Obama bỏ ngỏ khả năng bổ sung trừng phạt Nga

19/12/2014 08:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định ông không có ý định áp đặt thêm các biện pháp chống lại Moscow vào lúc này.

Tổng thống Barack Obama hôm 18/12 đã lên tiếng xác nhận thông tin ông đã ký thành luật một dự luật mới cho phép hỗ trợ Ukraine và mở rộng trừng phạt Nga.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định ông không có ý định áp đặt thêm các biện pháp chống lại Moscow vào lúc này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

"Chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác ở châu Âu và quốc tế để đáp ứng với diễn biến tình hình ở Ukraine và sẽ tiếp tục rà soát, hiệu chỉnh các lệnh trừng phạt của chúng tôi để đáp ứng với hành động của Nga", ông Obama tuyên bố.

"Chúng tôi vẫn chuẩn bị sẵn sàng để triển khai các biện pháp trừng phạt Nga nên Nga cần thực hiện các bước đi cần thiết", ông Obama nói thêm.

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau khi có các báo cáo mâu thuẫn giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và phát ngôn viên Nhà Trắng về việc Tổng thống đã phê chuẩn và chưa phê chuẩn dự luật được Quốc hội thông qua. 

Luật mang tên "Đạo luật hỗ trợ Ukraine Tự do" sẽ cung cấp cho Kiev khoản hỗ trợ quân sự 350 triệu USD và cho phép Tổng thống Obama có quyền ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào các công ty năng lượng và công nghiệp quốc phòng hàng đầu của Nga khi nào ông thấy cần thiết./.

Nguyễn Hường