Vợ chồng Tổng thống Mỹ kể về kinh nghiệm bị phân biệt chủng tộc

18/12/2014 08:41
Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Obama bị nhầm với bồi bàn khi đứng bắt taxi trước một nhà hàng, bà Michelle bị nhầm là nhân viên phục vụ ngay cả khi đã là đệ nhất phu nhân.

Trong bối cảnh cái chết của cậu bé người da đen không vũ trang đã kích động hàng loạt cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ và vấn đề chủng tộc một lần nữa xuất hiện đầy trên các trang nhất, Tổng thống Barack Obama tiết lộ những trải nghiệm của riêng gia đình mình về phân biệt chủng tộc trước khi vào Nhà Trắng.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ kể về kinh nghiệm bị phân biệt chủng tộc ảnh 1
Tổng thống Mỹ và phu nhân. 

Trong một cuộc phỏng vấn được tạp chí People công bố hôm 17/12, Tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama kể rằng trước khi chuyển vào Nhà Trắng gần sáu năm trước, họ phải đối mặt với nhiều định kiến, sự rập khuôn và gặp nhiều rắc rối ngay cả khi muốn bắt taxi.

Theo lời kể của ông Obama, ông đã bị nhầm là một nhân viên bồi bàn khi đang đứng đợi taxi trước cửa một nhà hàng. 

Phu nhân Michelle Obama kể lại một trường hợp khác tại một buổi dạ tiệc, một vị khách người da trắng đã yêu cầu ông Obama, dù đã mặc bộ tuxedo và thắt cà vạt, phục vụ ông ấy cà phê.

Bà Michelle cũng nhớ lại một dịp vào chuỗi cửa hàng mua sắm Target, ngay cả khi đã là đệ nhất phu nhân và không ngụy trang che giấu thân phận, vẫn bị một phụ nữ nhầm là nhân viên phục vụ cửa hàng.  

"Bởi vì người phụ nữ ấy không xem tôi như một đệ nhất phu nhân, mà chỉ nhìn thấy tôi như một người có thể phục vụ bà ấy. Những sự cố này thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Vì vậy, nó không phải là điều gì mới", bà Michelle nói.

Mặc dù gia đình Obama cho biết tình hình hiện nay đã được cải thiện, nhưng nói thêm rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ông Obama chia sẻ: "Quan điểm của các thế hệ ngày nay với người da đen không khác gì trước kia. Đó là điều khiến tôi bị nhầm lẫn với một người bồi bàn tại dạ tiệc. Đây điều khiến con trai của ai đó có thể bị nhầm lẫn với một tên cướp và bị còng tay. Và có thể còn đối mặt với những điều tệ hại hơn nếu bị bắt gặp đi bộ trên đường ăn mặc theo phong cách kỳ quái".

Trong một cuộc trò chuyện 30 phút, vợ chồng Tổng thống Obama đã thẳng thắn kể về những trải nghiệm của họ cũng như thảo luận về tình hinh phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình của người da đen ở Ferguson, Missouri.

Nguyễn Hường