Obama cảnh giác với TQ, nhấn mạnh TPP, thề tiêu diệt hoàn toàn ISIS

21/01/2015 14:49 Bình Nguyên
(GDVN) - Các quốc gia đàm phán TPP gồm: Việt Nam, Australia, Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zeland, Peru và Singapore.
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Nguồn tin của hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản từ thủ phủ Washington DC, Hoa Kỳ ngày 21/1/2015 đưa tin cho biết, trong Thông điệp liên bang đầu năm 2015, một trong những tuyên bố phản ánh lập trường, quan điểm của chính quyền đương nhiệm về các vấn đề được nước Mỹ và thế giới quan tâm, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đưa ra cam kết hành động mạnh mẽ để ngăn chặn hoạt động tấn công mạng internet, cảnh báo tham vọng của Trung Quốc,  đồng thời thề sẽ tiêu diệt hoàn toàn lực lượng nhà nước khủng bố tự xưng ở Syria và Iraq - ISIS.

Nhà lãnh đạo đứng đầu nước Mỹ cho biết để thực hiện được các mục tiêu trên ông mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của các nhà lập pháp Mỹ.

Tổng thống Barack Obama cũng đã thể hiện rõ sự mong đợi sớm kết thúc quá trình đàm phán để đưa sáng kiến về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ dẫn đầu vào thực thi, đồng thời vẫn giữ thái độ quan ngại, cảnh báo về các tham vọng nhằm tạo ra một thỏa thuận thương mại ở khu vực Thái Bình Dương đối trọng với ảnh hưởng Mỹ của Trung Quốc.

Ông Obama cũng không quên nhắc đến các tham vọng và tuyên bố đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong những năm gần đây đối với một số đảo, đá trên khu vực Biển Đông, Hoa Đông.

"Sẽ không có nước ngoại quốc, tin tặc đơn lẻ nào có thể đánh sập hệ thống mạng internet của chúng ta để đánh cắp các bí mật thương mại hay xâm phạm vào đời tư của các gia đình người Mỹ". - Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Tờ Kyodo của Nhật Bản bình luận Tổng thống Hoa Kỳ Obama đã không đề cập nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào khi nói đến vấn đề, hiện tượng tấn công mạng mà chính nước Mỹ cũng là một trong các nạn nhân mặc dù trước đó đích thân ông cũng đã ủy quyền cho giới chức nước này tiến hành các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Cộng hoàn dân chủ nhân dân Triều Tiên sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng là thủ phạm gây ra vụ tấn công nhằm vào tập đoàn Sony Pictures Entertainment có trụ sở ở California.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi một tổng thống thuộc đảng Dân Chủ lên nắm quyền từ 2009 đọc thông điệp liên bang chủ yếu nhấn mạnh đến chính sách năm trước một quốc hội Mỹ do đa số các thành viên của Đảng Cộng Hòa kiểm soát kể cả ở Thượng viện lẫn Hạ viện.

"Tại Iraq, Syria, với sự lãnh đạo của Mỹ, trong đó, quân đội của chúng đa đang tiến hành các chiến dịch ngăn chặn các bước tiến của lực lượng khủng bố ISIL" - cụm từ ISIS đã được ông Obama thay thế bằng ISIL để chỉ (Islamic State of Iraq and the Levant) phong trào khủng bố đang gây náo loạn Trung Đông và gây lo ngại cho toàn bộ thế giới.

"Nỗ lực này sẽ cần thêm thời gian, cần thêm sự tập trung. Nhưng chúng ta sẽ thành công" - Tổng thống Mỹ nói.   

Một vấn đề nữa đang được các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương quan tâm đó là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Về chủ đề này, người đứng đầu nước Mỹ đã lên tiếng thúc giục Quốc hội Mỹ trao cho ông sự ủy quyền lớn hơn nữa nhằm thúc đẩy hiệp định sớm đi vào hiệu lực.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết, Trung Quốc cũng đang thực hiện một kế hoạch tương tự để cạnh tranh với sáng kiến TPP của Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc thương mại công bằng do sáng kiến TPP vạch ra của Mỹ, Nhật Bản và 10 nước khác đang tham gia đàm phán.

Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ rõ các quốc gia đang trong quá trình hoàn thiện đàm phán gồm: Australia, Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zeland, Peru, Singapore và Việt Nam.  

Liên quan đến những căng thẳng gần đây do hiện tượng tranh chấp lãnh thổ ở khu vực châu Á, Tổng thống Mỹ Obama lên tiếng thúc giục các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương phải giải quyết các tranh chấp bằng luật pháp quốc tế, quan ngại đặc biệt đến tuyên bố hiếu chiến của Trung Quốc đối với các đảo trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.   

Bình Nguyên