Obama đã sẵn sàng không kích IS tại Syria, không cần Quốc hội đồng ý

10/09/2014 14:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Chuyển sang tấn công IS ở Syria sẽ đại diện cho một sự leo thang đáng kể trong chiến lược của Obama.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bưu điện Washington ngày 9/9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sẵn sàng sử dụng các cuộc không kích quân sự nhằm vào Syria như một phần của chiến dịch mở rộng để đánh bại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông tin rằng không cần phải được sự chấp thuận của Quốc hội cho việc này.

Obama đã thảo luận kế hoạch của mình trong một bữa ăn tối với một nhóm các chuyên gia chính sách đối ngoại của cả 2 đảng trong tuần này tại Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ tự tin ông có quyền tấn công các nhóm khủng bố Hồi giáo có vũ trang ở cả 2 bên biên giới Iraq và Syria để bảo vệ an ninh của Mỹ.

Việc chuyển sang tấn công IS ở Syria sẽ đại diện cho một sự leo thang đáng kể trong chiến lược của Obama, người đã tìm kiếm nỗ lực suốt nhiệm kỳ của mình để giảm bớt sự can dự của quân đội Mỹ vào Trung Đông.

Các quan chức chính quyền Obama trong những ngày gần đây đã tranh thủ tìm kiếm sự ủng hộ chính trị để "tiếp thị" chiến lược của mình tới công chúng Mỹ, trong đó bao gồm cả bài phát biểu của ông Obama trước công chúng vào tối Thứ Tư.

Cường độ tiếp cận cộng đồng tăng nhanh chóng có liên hệ với một sự thừa nhận ngầm của các quan chức chính quyền đã chậm chạp trong việc xây dựng chiến lược đối đầu với khủng bố và truyền đạt tầm nhìn rộng rãi hơn.

IS kiểm soát những khu vực lãnh thổ rộng lớn ở cả 2 nước, nhưng cho đến nay Washington đã hạn chế sự tham gia của quân đội vào Iraq giống như khi ông Obama miễn cưỡng can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria.

Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào IS tại Syria sắp xảy ra. Chính quyền Mỹ báo hiệu rằng một nỗ lực mới của Mỹ tại Iraq, kết hợp với các đối tác quốc tế và khu vực có lẽ là bước đầu tiên trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Hồng Thủy