Obama: Mỹ đã làm trung gian "chuyển giao quyền lực" ở Ukraine

02/02/2015 07:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thừa nhận rằng Washington đã làm trung gian cho sự "chuyển giao quyền lực" ở Ukraine.

Thông tấn Nga  RIA Novosti dẫn thông tin từ CNN cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thừa nhận rằng Washington đã làm trung gian cho sự "chuyển giao quyền lực" ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Tổng thống (Vladimir) Putin đã đưa ra quyết định về vấn đề Crimea và Ukraine không phải xuất phát từ một số chiến lược lớn, mà vì ông bị bất ngờ trước cuộc biểu tình Maidan và lật đổ (cựu Tổng thống Ukriane Viktor) Yanukovych. Sau đó, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển giao quyền lực (ở Ukraine)", ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Tổng thống Mỹ cũng gọi những hành động của ông Putin trong vấn đề khủng hoảng Ukraine là "ngẫu hứng" và cho rằng Nga đang ngày càng "dấn sâu hơn vào đó với sự vi phạm các chuẩn mực quốc tế".

Ngoài ra, ông Obama cũng nhấn mạnh thêm rằng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và tăng cường áp lực ngoại giao và kinh tế đối với nước Nga. Ông cũng khẳng định rằng chính sách trừng phạt này của Mỹ đã được chứng minh tính hiệu quả của nó.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi trong gần một năm qua do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Vào cuối tháng 7 năm 2014, EU và Hoa Mỹ đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại nền kinh tế của Nga.   

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ loại trừ khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga, nhưng lưu ý rằng Washington sẽ tìm cách tăng cường lực lượng NATO ở Đông Âu.

Nguyễn Hường