Obama: Mỹ tạo ra luật kinh tế toàn cầu chứ không phải Trung Quốc

18/04/2015 06:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quy luật kinh tế toàn cầu nên được viết bởi Mỹ chứ không phải các quốc gia khác như Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong một thông điệp đặc biệt trình bày trước Quốc hội nước này, nhấn mạnh rằng quy luật kinh tế toàn cầu nên được viết bởi Mỹ chứ không phải các quốc gia khác như Trung Quốc.

Lãnh đạo các nước tham gia đàm phán TPP. 

Theo tờ Sputnik của Nga ngày 17/4, Quốc hội Mỹ cùng ngày đã nhất trí thông qua một dự luật, trong đó đề cập đến các biện pháp pháp lý cần thiết để cấp cho Tổng thống Barack Obama thẩm quyền đặc biệt, có thể kết thúc đàm phán phán hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Đây được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất kể từ sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ được ký kết vào năm 1994, trong bối cảnh chính quyền Obama nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại sâu rộng hơn nữa với 11 quốc gia Thái Bình Dương, khu vực chiếm gần 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu và hơn 10% thương mại toàn cầu. 

"Trong khi 95% khách hàng tiềm năng của chúng ta sống ở nước ngoài, chúng tôi phải chắc chắn rằng chúng ta đang viết các quy tắc cho các nền kinh tế toàn cầu chứ không phải là một quốc gia khác như Trung Quốc," ông Obama cho biết trong bài phát biểu trước phiên bỏ phiếu.

"Xuất khẩu của chúng ta đã giúp tạo ra 11 triệu việc làm và chúng tôi biết rằng các công ty xuất khẩu của chúng ta trả lương cao hơn những người khác. Hôm nay, chúng ta có cơ hội để mở rộng nhiều hơn nữa các thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ gắn với ba chữ đầy tự hào: Made in America ", ông Obama nói.

Theo Tổng thống Hoa Kỳ, dự luật sẽ cho phép Mỹ tạo ra quy định mới cho thương mại nhằm giúp "tránh những sai lầm của quá khứ, tận dụng các cơ hội mới và tuân thủ các giá trị của chúng".

Obama cũng đảm bảo trong bài phát biểu của mình rằng ông chỉ ký các hiệp ước "giúp những người Mỹ bình thường tiến về phía trước".

Việc thúc đẩy thỏa thuận TPP được đánh giá là một dấu ấn lớn trong chương trình đối ngoại của chính quyền Obama. Thỏa thuận cho phép bãi bỏ gần như hoàn toàn thuế quan giữa các nước thành viên. 

Các nước tham gia đàm phán TPP gồm Mỹ, Chile, New Zealand, Brunei, Singapore Úc, Nhật Bản, Việt Nam. Australia, Nhật Bản...

Nguyễn Hường