Obama sẽ đi thăm châu Á "làm lành" với các đồng minh tháng 4/2014

21/11/2013 09:53 Hồng Thủy (Nguồn: Rappler)
(GDVN) - Susan Rice cho biết Tổng thống Mỹ sẽ "làm lành" với các đối tác của mình ở châu Á bằng chuyến công du đầu năm tới. "Bạn bè của chúng tôi cở châu Á xứng đáng để chúng tôi dành sự quan tâm chú ý ở cấp cao nhất. Không cần biết có bao nhiêu điểm nóng xuất hiện ở những nơi khác, chúng tôi sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm cam kết lâu dài của chúng tôi đối với khu vực quan trọng này."

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Rappler ngày 21/11 đưa tin, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, Susan Rice ngày 20/11 cho biết ông Obama sẽ đến thăm châu Á vào tháng Tư năm tới để thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với các đồng minh sau khi ông phải hủy bỏ chuyến công du tới Đông Nam Á vào tháng trước.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cũng thừa nhận sự thất vọng sau khi ông Obama hủy bỏ chuyến thăm Đông Nam Á và 2 cuộc hội nghị quan trọng để đàm phán với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa về việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Susan Rice cho biết Tổng thống Mỹ sẽ "làm lành" với các đối tác của mình ở châu Á bằng chuyến công du đầu năm tới. "Bạn bè của chúng tôi cở châu Á xứng đáng để chúng tôi dành sự quan tâm chú ý ở cấp cao nhất. Không cần biết có bao nhiêu điểm nóng xuất hiện ở những nơi khác, chúng tôi sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm cam kết lâu dài của chúng tôi đối với khu vực quan trọng này."

Bà Rice cũng nói rằng việc Mỹ hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan trong đó bao gồm triển khai hơn 1000 lính thủy quân lục chiến là biểu hiện của một cam kết lớn hơn của Mỹ đối với khu  vực châu Á.

Tuy nhiên Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ không cung cấp thông tin cụ thể về hành trình công du châu Á của Tổng thống Obama. Tháng trước ông Obama đã phải hủy chuyến thăm tới Philippines, Malaysia, Indonesia và Brunei với 2 cuộc họp quan trọng là diễn đàn APEC và hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Susan Rice cũng lên tiếng cảnh báo về tranh chấp của Trung Quốc với các nước láng giềng, trong đó có 2 đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Philippines, đồng thời xem những căng thẳng này là mối đe dọa ngày càng tăng đối với hòa bình và an ninh khu vực cũng như lợi ích của Mỹ.

Bà kêu gọi các bên liên quan phản đối "cưỡng chế và xâm lược", đồng thời thúc đẩy tiến trình đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để quản lý nguy cơ xung đột.

Hồng Thủy (Nguồn: Rappler)