Obama thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines vào tháng 4

13/02/2014 07:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines trong tháng Tư, Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố phát hành hôm 12/2.

Chuyến công du lần này của ông Obama, theo giới phân tích, nhằm để giảm bớt các hoài nghi sức mạnh của "trục chiến lược" của nước Mỹ trong bối cảnh căng thẳng trong tranh chấp lãnh hải đang gia tăng tại Đông Á.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Obama sẽ dừng chân tại Manila và Kuala Lumpur nhằm bù đắp lại sự cố ông hủy bỏ chuyến thăm tới các quốc gia này hồi năm ngoái do bất đồng chính trị trong nước Mỹ.

Điểm dừng chân của ông Obama ở Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa hai liên minh hàng đầu của Mỹ tại khu vực này trong bối cảnh tăng căng thẳng chính trị giữa Seoul và Tokyo liên quan tới tranh chấp lãnh hải và lịch sử.

Có thông tin cho rằng ông Obama đã quyết định thêm Nhật Bản vào danh sách chuyến đi lần này theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe. Quyết định thăm Hàn Quốc đến sau cùng do tăng áp lực từ Seoul và cộng đồng chính sách châu Á tại Washington. 

Chuyến công du lần này của Tổng thống Obama được xem là một thông điệp cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng không có khoảng trống trong quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc về quyết tâm chống lại chương trình hạt nhân và những tuyên bố hiếu chiến của Bình Nhưỡng.

Hành trình của ông Obama cũng bao gồm một ngoại lệ đáng chú ý - một điểm dừng ở Trung Quốc. Nhưng ông dự kiến ​​sẽ quay trở lại khu vực vào cuối năm nay để tham gia các hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Úc, Bắc Kinh và Myanmar.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng, chuyến đi tháng Tư của Tổng thống Obama sẽ làm nổi bật mình "cam kết liên tục tăng cường ngoại giao, liên kết kinh tế và an ninh của Mỹ với các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương."

Sau Seoul, ông Obama sẽ tới Malaysia để gặp Thủ tướng Najib Razak để thảo luận về quan hệ quốc phòng, quân sự. 

Điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Obama sẽ là Manila, nơi ông gặp gỡ Tổng thống Benigno Aquino và thảo luận về phát triển quan hệ quân sự, trong đó cho phép sự trở lại đồn trú của quân đội Mỹ tại nước này.

Nhà Trắng không đưa ra ngày chính xác thời gian diễn ra chuyến thăm, nhưng tiết lộ rằng nó sẽ đến vào cuối tháng Tư./.

Nguyễn Hường