Obama trả quốc ấn của hoàng đế Triều Tiên cho Hàn Quốc

26/04/2014 09:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Quốc ấn được hoàng đế Gojong bắt đầu sử dụng khi lập nên Đế chế Triều Tiên vào năm 1897, giai đoạn huy hoàng của triều đại Joseon.
Quốc ấn của hoàng đế Triều Tiên được Tổng thống Obama trao trả cho Hàn Quốc.

Korea Times ngày 25/4 đưa tin, quốc ấn Triều Tiên của hoàng đế Gojong thế kỷ 19 đã được Mỹ trao trả lại cho Hàn Quốc trong chuyến công du của Tổng thống Obama.

Cử chỉ văn hóa này có ý nghĩa quan trọng trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc. Obama đã tới viếng đài tưởng niệm Chiến tranh Triều Tiên và cung điện Gyeongbok. Ông là Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ tới thăm 2 điểm mốc văn hóa quan trọng của lịch sử Hàn Quốc.

Cung điện Gyeongbok là cung điện hoàn gia lớn nhất của triều đại Joseon (1392-1910) nằm ởi trung tâm Seoul. Đài tưởng niệm Chiến tranh Triều Tiên nằm ở Yongsan là nơi ghi dấu cuộc chiến 2 miền Nam - Bắc bán đảo và lịch sử quân sự của Hàn Quốc.

Các ấn tín, bảo vật của triều đình Triều Tiên đã được Mỹ trao trả cho Hàn Quốc.

Quốc ấn hoàng đế Gojong được ông Obama trao trả cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn, chiếc ấn đã bị những người lính Mỹ lấy mất trong Chiến tranh Triều Tiên.

3 con dấu nhà nước, trong đó gồm quốc ấn của vua Gojong đã được trảo trả một cách long trọng. Quốc ấn được hoàng đế Gojong bắt đầu sử dụng khi lập nên Đế chế Triều Tiên vào năm 1897, giai đoạn huy hoàng của triều đại Joseon.

Quốc ấn và các bảo vật sau khi được trao trả sẽ được trưng bày tại bảo tàng cung điện quốc gia của Hàn Quốc kể từ đầu tháng 5 tới.

Ông Obama gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân thảm họa đắm phà và đất nước Hàn Quốc. "Nhiều người trong số họ đã mất đi cuộc sống, tương lai của mình khi còn quá trẻ. Tôi chỉ có thể tưởng tượng những gì cha mẹ họ đang phải trải qua trong thời điểm này, tim tôi đau thắt lại."


Tổng thống Mỹ cũng tặng một cây mộc lan từ vườn hoa Nhà Trắng để trồng trong khuôn viên trường trung học Danwon ở Ansan, nơi có nhiều học sinh thiệt mạng trong thảm họa đắm phà, động thái xem như biểu tượng của tình hữu nghị Mỹ - Hàn.

Hồng Thủy