Obama: Triều Tiên không có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân cho tên lửa

17/04/2013 10:00 Luyến Trần (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/4 cho biết Triều Tiên không có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo.
Trả lời phỏng vấn đài NBC khi được hỏi liệu Bình Nhưỡng có thể đặt đầu đạn hạ nhân vào các tên lửa đạn đạo không, ông Obama khẳng định: “Dựa trên những đánh giá hiện tại của cơ quan tình báo, chúng tôi nghĩ Triều Tiên không có khả năng đó.” 

Tổng thống Obama trong buổi phỏng vấn của đài NBC

Tuy nhiên, ông  Obama cũng nhấn mạnh rằng Washington đang nỗ lựa chuẩn bị cho "mọi bất ngờ có thể xảy ra".

"Đó là lý do tại sao tôi thay đổi vị trí hệ thống phòng thủ tên lửa đề phòng những tính toán sai lầm của Bình Nhưỡng", Obama nói.

Ông cũng cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ có những động thái khiêu khích hơn trong các tuần tới. Nhưng hy vọng, “chúng ta (Triều Tiên – Mỹ) có thể tạo ra một bước tiến mới để cùng nhau giải quyết các vấn đề bằng ngoại giao”.

Trước đó, Nghị sỹ Doug Lamborn cho biết ngày 11/4, Triều Tiên đã “tích” đủ khả năng để tiến hành phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. 

Căng thẳng càng leo thang khi Triều Tiên tuyên bố "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc và đe dọa sẽ khởi động một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu để tự vệ, kêu gọi tất cả các tổ chức nước ngoài, các công ty và khách du lịch ở Hàn Quốc nhanh chóng sơ tán phòng khi chiến tranh nổ ra. 


Luyến Trần (nguồn Tân Hoa Xã)