Obama xét lại chiến lược ở Syria, loại bỏ Assad khi cần thiết

13/11/2014 11:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm cố vấn an ninh của ông Obama đã tổ chức 4 cuộc họp trong tuần qua về vai trò của chính quyền Assad trong cuộc chiến chống khủng bố IS ở quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu các cố vấn xem xét lại chính sách với chính quyền Syria trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về sự lẫn lộn giữa mục tiêu đánh bại khủng bố IS nếu và loại bỏ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

CNN ngày 12/11 dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, nhóm cố vấn an ninh của ông Obama đã tổ chức 4 cuộc họp trong tuần qua về vai trò của chính quyền Assad trong cuộc chiến chống khủng bố IS ở quốc gia này. 

Các nguồn tin nói rằng Tổng thống Obama đã yêu cầu các cố vấn của ông xem xét khả năng liệu sự tồn tại của chính quyền Assad có phù hợp với chiến dịch chống IS của Mỹ hay không. Vấn đề Syria hiện đang rất phức tạp và về lâu dài, không thể đánh bại IS mà không nhờ tới các lực lượng ở Iraq và Syria. 

Tuy nhiên, một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định với CNN rằng chiến lược đối với Syria của Washington không thay đổi và Washington sẵn sàng loại bỏ Assad khi cần thiết..

Tổng thống Obama cũng đã nhiều lần bày tỏ rõ quan điểm không công nhận tính hợp pháp của chính quyền Assad và sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đồng minh để cô lập và xử phạt Damasucs./.

Nguyễn Hường