Ôn Gia Bảo lên tiếng khẳng định mình hoàn toàn trong sạch

19/01/2014 08:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôi muốn đi nốt quãng đời còn lại trong thế giới này thật tốt. Tôi đến thế giới này với hai bàn tay trắng và tôi muốn rời khỏi thế giới này một cách trong sạch
Cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.
Bưu điện Hoa Nam ngày 19/1 đưa tin, cựu Thủ tướng Trung Quốc ông Ôn Gia Bảo đã lên tiếng nhấn mạnh về sự "trong sáng và vẹn toàn" của cá nhân mình trong một bức thư gửi tờ báo Hồng Kông đã có bài cho rằng gia đình ông Thủ tướng đã tích lũy khối tài sản khổng lồ trong nhiềm kỳ đầu của ông Bảo.


"Tôi chưa bao giờ tham gia và sẽ không bao giờ tham gia vào một thỏa thuận lạm dụng quyền lực nào để mưu lợi cho cá nhân vì không có lợi ích nào có thể lay động được tôi", bức thư ông Ôn Gia Bảo viết gửi Ngô Kiến Dân, cựu Chủ tịch HĐND của đặc khu hành chính Hồng Kông.

Ôn Gia Bảo và vợ chồng Ngô Kiến Dân.

Ông Ngô Kiến Dân đã tiết lộ thông tin về trao đổi giữa mình với Ôn Gia Bảo cho tờ Minh Báo ngày hôm qua trong bối cảnh cựu Thủ tướng Bảo và gia đình trở thành tâm điểm cáo buộc về khối tài sản 2,7 tỉ USD không rõ nguồn gốc mà tờ The New York Times khui ra trong tháng 10/2012.

Ôn Gia Bảo nghỉ hưu từ tháng 3 năm ngoái. Trong thư, ông Bảo khẳng định: "Tôi muốn đi nốt quãng đời còn lại trong thế giới này thật tốt. Tôi đến thế giới này với hai bàn tay trắng và tôi muốn rời khỏi thế giới này một cách trong sạch".
Lá thư Ôn Gia Bảo gửi Ngô Kiến Dân.

Trương Lập Phàm, một nhà phân tích chính trị tại Bắc Kinh nhận xét, Ôn Gia Bảo có lý do chính đáng để được quan tâm trong bối cảnh Tập Cận Bình mở rộng chiến dịch chống tham nhũng. 

Các cáo buộc của truyền thông với Ôn Gia Bảo và gia đình chưa chắc đã phải là bịa đặt và tài sản có thể bị tịch thu bởi đối thủ của ông Bảo trong một cuộc đấu tranh quyền lực.

"Ông ấy sợ mình trở thành chủ đề của một cuộc thảo luận lịch sử gắn liền với tham nhũng, vì vậy Ôn Gia Bảo sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại những cáo buộc trong phần còn lại của cuộc đời mình", Trương Lập Phàm nói.

Ngô Kiến Dân cho biết ông kết giao với Ôn Gia Bảo thông qua các tác phẩm của ông Bảo và đã được vị cựu Thủ tướng này mời đến Bắc Kinh vào tháng 4/2011 để gặp mặt và dự tiệc với Ôn Gia Bảo.

Ôn Gia Bảo đã viết một lá thư cho Ngô Kiến Dân sau khi ông Dân có bài báo giới thiệu cuốn sách của Ôn Gia Bảo xuất bản tháng 10 năm ngoái. Ngô Kiến Dân tiết lộ lá thư và bác bỏ rằng điều này là một nỗ lực chống lại vị cựu Thủ tướng.

Hồng Thủy