Ông Donald Trump đã buộc Tập Cận Bình phải cất tên lửa ở Hoàng Sa?

11/06/2018 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Nghệ thuật đàm phán của ông Donald Trump đang tỏa sáng, ông Tập Cận Bình buộc phải cất tên lửa lấy lòng Tổng thống Mỹ để cứu lấy tập đoàn viễn thông lớn ZTE.

Nhà nghiên cứu L. Todd Wood tốt nghiệp Học viện Không quân Hoa Kỳ và từng tham gia hỗ trợ nhóm biệt kích SEAL số 6, lực lượng Delta Force..., ngày 10/6 bình luận trên The Washington Times:

Trung Quốc đã cất tên lửa đang triển khai trên một hòn đảo ở Biển Đông để làm hài lòng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Theo L. Todd Wood, việc Trung Quốc quân sự hóa bất hợp pháp Biển Đông đã diễn ra trong một thời gian, vì chính quyền Barack Obama yếu đuối không dám chống lại.

Cho nên, Trung Quốc đã "nhún vai" nói, tại sao không? Sau đó họ tiến hành các hoạt động ác ý trong việc tạo ra khả năng kiểm soát một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.

Tên lửa Trung Quốc, hình minh họa: Tân Hoa Xã.

Hệ thống tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đã được nhìn thấy trên các đảo, các rặng san hô mà Trung Quốc tuyên bố, chiếm đóng và củng cố (bất hợp pháp).

Hình ảnh vệ tinh và phân tích mới từ công ty tình báo Israel, ISS, ngày 3/6 cho thấy hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 Trung Quốc cài đặt (bất hợp pháp) trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), có thể đã bị cất vào kho hoặc di dời.

Chuyên gia hải quân Bắc Kinh, ông Lý Kiệt bình luận trên South China Morning Post, Trung Quốc có thể cất tên lửa HQ-9 ở đảo Phú Lâm để bảo trì, hoặc đơn giản là cất vào kho và có thể tái triển khai bất cứ lúc nào.

"Với mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa 2 nước (Trung - Mỹ), có thể hiểu được rằng chúng tôi đang có một cử chỉ thỏa hiệp nhỏ.

Đối đầu trực tiếp với Hoa Kỳ không phải là lựa chọn khôn ngoan của Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ quyết định (khả năng tái triển khai tên lửa) sau này, khi căng thẳng đã giảm xuống", ông Lý Kiệt nói với South China Morning Post.

Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia hải quân từ Đại học Khoa học chính trị và Luật Thượng Hải nói với South China Morning Post:

Về khả năng Mỹ đưa quân, vũ khí tới đồn trú ở Trường Sa

"Tốt nhất là chúng tôi thực hiện tiến 3 bước lùi 2 bước, bởi vì cả hai bên (Trung - Mỹ) đều kiềm chế và không bên nào muốn chiến tranh."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố rõ, quân đội Hoa Kỳ sẽ thách thức sự thống trị trên biển mà Trung Quốc đang tìm kiếm.

L. Todd Wood nhận định, hành động của Trung Quốc (trong việc cất tên lửa HQ-9 vào kho) có thể là để lấy lòng Tổng thống Donald Trump, người vừa cho công ty ZTE Trung Quốc "cơ hội cuối cùng". [1]

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm Chủ nhật 10/6 tuyên bố, Tổng thống Donald Trump đã cho ZTE cơ hội cuối cùng, Mỹ sẽ đóng cửa tập đoàn viễn thông Trung Quốc khổng lồ này, nếu nó còn vi phạm luật pháp Hoa Kỳ một lần nữa.

Năm 2017 ZTE bị phạt 1,3 tỷ USD vì lén lút bán hàng cho Iran và Bắc Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. 

Tuy nhiên ZTE vẫn tiếp tục dung túng các nhân viên vi phạm, dẫn đến Bộ trưởng Thương mại Mỹ Willbur Ross tháng Tư vừa qua ra lệnh cấm ZTE làm ăn với doanh nghiệp Mỹ trong 7 năm.

Điều này đã khiến ông Tập Cận Bình phải kêu gọi cá nhân Tổng thống Donald Trump xem lại hình phạt để ZTE được phép trở lại hoạt động. 

Theo thỏa thuận mới, ZTE phải nộp phạt thêm 1 tỉ USD và thay đổi đội ngũ quản lý, đồng thời chấp nhận một đội giám sát do Mỹ lựa chọn hiện diện tại công ty này để đổi lấy quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nói trên của Bộ Thương mại. [2]

L. Todd Wood bình luận, nghệ thuật thỏa thuận của Tổng thống Donald Trump đang thực sự bừng sáng và hiệu quả ở Thái Bình Dương trong mọi vấn đề, từ Bắc Triều Tiên đến Trung Quốc, Nga, Nhật Bản cho tới Biển Đông. [1]

Diễn biến tình hình Biển Đông, cập nhật và bình luận, mời quý bạn đọc theo dõi TẠI ĐÂY.

Nguồn:

[1]https://www.washingtontimes.com/news/2018/jun/10/china-pulls-missiles-south-china-sea-island-possib/

[2]https://www.politico.com/story/2018/06/10/navarro-trump-has-given-zte-one-last-chance-635138

Hồng Thủy