Ông Dương Chí Dũng đi đâu, làm gì trước khi bỏ trốn?

23/05/2012 10:37 Thảo Mai
(GDVN) - Những thông tin mới được công bố cho thấy ông Dương Chí Dũng "biến mất" trước thời điểm tống đạt quyết đinh khởi tố bị can và tạm giam chỉ vài giờ.

  Ngày 17.5, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố vụ án tham nhũng, khởi tố bị can đối với các ông Dương Chí Dũng (bên trái), Trần Hữu Chiều, Phó tổng Giám đốc Vinalines (giữa), Mai Xuân Phúc, Tổng Giám đốc thời điểm đó (phải). Tuy nhiên, vào thời điểm tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thì ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn. Vậy trước thời điểm bỏ trốn, ông Dương Chí Dũng đã làm gì, ở đâu?

Lãnh đạo Cục Hàng hải VN xác nhận,các ngày làm việc trước đó trong tuần ông Dương Chí Dũng đi làm bình thường.

 Ngày 15/3/2012, ông Dũng tham gia Hội nghị Người lao động Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam.

Từ đầu tháng 5 đến trước khi cơ quan điều tra có quyết định khởi tố, bắt tạm giam, ông Dũng tham gia nhiều hoạt động quan trọng khác của ngành. Cụ thể, như sau:

Theo lời ông Đỗ Đức Tiến - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN - cho biết : “Ngày 3/5, ông Dương Chí Dũng còn phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 47 năm ngày truyền thống ngành hàng hải VN”.

Ngày 5/5, ông Dũng tham gia đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải đi thăm, kiểm tra các đơn vị làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Ngày 9/5, ông Dũng tham dự Hội nghị ban chấp hành lần thứ 10 khóa VII nhiệm kỳ 2008-2013 của công đoàn Cục Hàng hải VN.

Ngày 11/5, ông Dũng dự lễ khánh thành cầu cảng số 1, bến cảng Tam Hiệp tại huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng (C48), Bộ Công an cho biết, trước thời điểm C48 tống đạt các quyết định nói trên thì đã triệu tập ông Dũng lên cơ quan cảnh sát điều tra để làm việc. Tại đây, ông Dũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình.

Ông Đỗ Đức Tiến - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN - cho biết : “Sáng 17/5, anh Dũng vẫn làm việc tại cơ quan vì hôm đó tôi có vào báo cáo anh Dũng trước khi tôi đi công tác”. Nhưng chiều cùng ngày thì ông Dũng không có mặt tại cơ quan.

 Trong khi đó, chiều 17/5, cơ quan điều tra thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Dũng tại nhà riêng của ông ở phố Nguyên Hồng (Đống Đa, Hà Nội). Tuy nhiên, thời điểm này, ông Dũng không có mặt ở nhà.

Ngày 19-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Dương Chí Dũng (55 tuổi, trú tại phường Thành Công, Hà Nội - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam).

Quyết định truy nã được thông báo đến cơ quan công an các địa phương, các đơn vị của Bộ để bắt giữ khi phát hiện.

Đối với việc ông Dũng bỏ trốn trước thời điểm bị khởi tố, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ động cơ, cũng như có hay không việc lộ thông tin dẫn đến ông này bỏ trốn.

Trong vụ việc này, Bộ Công an đánh giá đã gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Chính phủ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thảo Mai