Ông Duterte: Làm Tổng thống rất cô đơn

30/07/2016 09:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Gần một tháng kể từ khi nhậm chức, ông Duterte nhận ra rằng mình rất cô đơn khi ở đỉnh cao quyền lực.

Phóng viên Raul Dancel của tờ The Straits Times ngày 30/7 cho biết, gặp ông Rodrigo Duterte có cảm giác vị tân Tổng thống Philippines đang làm việc quá sức nhưng lại được trả lương không tương xứng. Gần một tháng kể từ khi nhậm chức, ông Duterte nhận ra rằng mình rất cô đơn khi ở đỉnh cao quyền lực.

Cựu Thị trưởng Davao cảm thấy cuộc sống ở thủ đô Manila thật nhàm chán so với quán rượu, cây thông và món chuối tẩm bột rán ông vẫn thưởng thức ở quê nhà miền Nam, thành phố Davao cách Manila 980 km.

Tân Tổng thống Rodrigo Duterte, ảnh: The Straits Times.

Trong cuộc họp với các Thị trưởng hôm thứ Năm 28/7, Rodrigo Duterte nói rằng ông rất cô đơn, và có thể chết vì buồn chán trong một năm nếu ông vẫn tiếp tục "bị giam lỏng" ở Điện Malacañang.

"Tôi không sao nếu chỉ ở đây trong khoảng thời gian nhỏ. Nhưng nếu bạn nhấn mạnh rằng tôi phải ở lại Điện Malacañang, bạn sẽ được chôn một Tổng thống vào năm tới", ông Duterte nói.

Ông chủ Điện Malacañang cảm thấy rất mệt mỏi khi phải đối phó với các nghi lễ của nguyên thủ quốc gia. Nhớ lại ngày còn làm Thị trưởng, ông có thể thức dậy sau bữa trưa, còn ban đêm có thể sục sạp khắp các đường phố như một lái xe taxi.

Thi thoảng ông mũ, tự lái xe đến một quán karaoke và hát một vài bài. Bây giờ, nhân viên an ninh gõ cửa mỗi ngày để ông có thể bắt đầu một ngày làm việc sớm.

Công việc hàng ngày thường kết thúc lúc 3 giờ sáng, sau đó đi thuyền qua con sông để sang ngôi nhà nhỏ bên kia Điện Malacañang. 

"Tôi chưa bao giờ quen với cuộc sống như thế này", Duterte nói, thậm chí dù có được trả lương 130 ngàn peso tương đương khoảng 2,73 ngàn USD mỗi tháng.

"Tôi không cảm thấy những thay đổi ngắn hạn nào. Ý chí làm việc của tôi vẫn thế. Nhưng nếu bạn hỏi tôi có hạnh phúc không, câu trả lời là không", Duterte cho hay. Ông nói đùa rằng, chỉ muốn đấm "kẻ đã lừa mình ra tranh cử Tổng thống", đó là cựu Tổng thống Fidel Ramos.

Duterte đang tìm cách thay đổi một số thông lệ của chính phủ cho phù hợp với phong cách của riêng mình. Duterte nói có thể sẽ tốt hơn nếu ông vẫn là Thị trưởng. "Nhưng đó là cuộc sống", ông chủ Điện Malacañang trầm ngâm.

Hồng Thủy