Ông không xứng là công bộc của dân!

08/12/2016 09:10 Nguyễn Duy Xuân
(GDVN) - Trong một cuộc tiếp dân, ông Lê Đình Mão đã lớn tiếng với công dân, nghiêm trọng hơn, ông Mão đã có những lời lẽ dung tục, xúc phạm công dân.

Dư luận chưa "hạ nhiệt" vụ cán bộ phường Đông Cương (TP. Thanh Hóa) xin lại tiền đền bù của dân bị báo chí phanh phui thì lại thêm một cú sốc về thái độ và lời nói của ông Lê Đình Mão – nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch phường Đông Cương (hiện đương kim Bí thư phường Điện Biên) khi tiếp xúc với dân tại trụ sở làm việc.

Trong thời điểm xảy ra vụ việc "xin" tiền dân, ông Lê Đình Mão là Bí thư, Chủ tịch phường này.

Trụ sở phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa. Ảnh Minh Thảo.

Còn chuyện ông "hỗn" với dân xảy ra vào sáng ngày 28/3/2016 khi ông Lê Văn Đông (trú tại phố 8, phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa) tới trụ sở phường để nộp đơn khiếu nại (lần 4), phản ánh về việc Chủ tịch phường Lê Đình Mão không thực hiện đúng trình tự thu hồi đất; cho nhà thầu chặt phá cây của gia đình ông và tự ý chuyển đi, gây thiệt hại tài sản của gia đình ông.

Trong cuộc tiếp dân này, ông Lê Đình Mão đã lớn tiếng với ông Đông, nghiêm trọng hơn, ông Mão đã có những lời lẽ dung tục, chửi bới, xúc phạm công dân, đòi đuổi công dân ra khỏi trụ sở làm việc.

Xin trích một mẩu đối thoại giữa công dân Lê Văn Đông và chủ tịch phường Lê Đình Mão từ băng ghi âm:

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Ông Lê Đình Mão: Tôi chả có gì phải chịu trách nhiệm cả... Ông đừng có lèm nhèm.

Công dân Lê Văn Đông: Tôi sang làm việc với ông chứ không phải lèm nhèm.

Ông Lê Đình Mão: Ông biến khỏi phòng tôi, ông không xứng đáng, đồ ăn quỵt của xã hội.

Công dân Lê Văn Đông: Thằng nào ăn quỵt của xã hội?
Ông Lê Đình Mão: Tao nói mi đấy... Mi có thích thì ra ngoài này.

Chẳng hiểu căn cứ vào đâu mà ông Mão lại lớn tiếng khẳng định thường dân Lê Văn Đông là "đồ ăn quỵt của xã hội" trong khi cá nhân ông đang phải chịu trách nhiệm vụ cán bộ phường dưới quyền "xin" lại hàng trăm triệu tiền đền bù của dân?

Còn đây là kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về vụ việc này: "Trong lúc tức giận, ông Mão đã có những lời nói thiếu chuẩn mực, gây bức xúc cho công dân".

Chỉ là do nóng giận thôi, cho nên Thanh tra tỉnh đề nghị cấp trên chỉ đạo "kiểm điểm rút kinh nghiệm"(!?)

Một đảng viên, một cán bộ cốt cán của phường lẽ ra phải liêm chính, phải chuẩn mực trong ứng xử, hành động, nhất là đối với người dân dưới quyền cai quản của mình, nhưng ông Mão đã không làm được như thế.

Vậy mà chẳng hiểu sao, sau khi kết thúc nhiệm kì ở phường Đông Cương, ông lại được điều sang phường Điện Biên tiếp tục làm Bí thư Đảng ủy.

Viết đến đây tôi bỗng nhớ tới lời dạy của Bác Hồ: "Các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc đến các làng đều là công bộc của dân...Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh, chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta…”.

Liệu ông Mão có còn xứng đáng là công bộc của dân nữa không?

Nguyễn Duy Xuân