Ông Kim Jong-un muốn đến thăm Trung Quốc

24/08/2012 18:55 Anh Vũ (Nguồn Reuters)
(GDVN) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tìm kiếm một chuyến đi sang đồng minh chính của mình Bắc Kinh vào tháng tới để gặp các nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm và các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Theo một nguồn tin có quan hệ với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh nói với Reuters ngày 24/8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang muốn một chuyến đi sang đồng minh chính của mình Bắc Kinh vào tháng tới để gặp các nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm và các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc.

Nguồn tin của Reuters cho rằng ông Kim Jong-un đang tìm kiếm một chuyến thăm đến Bắc Kinh.

Chuyến thăm dự kiến ​​diễn ra giữa lúc Bình Nhưỡng muốn tìm kiếm đầu tư từ Trung Quốc để phát triển kinh tế đất nước. Yêu cầu về chuyến thăm được đưa ra trong lúc người chú của nhà lãnh đạo Kim, Jang Song-thaek, đến thăm Bắc Kinh trong tháng này.

Theo nguồn tin của Reuters từng dự báo chính xác các sự kiện trước đây, bao gồm cả vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trong năm 2006 thì "đây sẽ là một chuyến thăm cấp nhà nước. Yêu cầu về chuyến thăm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong chuyến đi của Jang Song-thaek."

Hiện, người ta vẫn chưa rõ liệu ông Kim Jong-un đã từng đến thăm Trung Quốc trước khi thay cha lãnh đạo đất nước hay chưa. Hồi tháng 5 năm 2011, cố Chủ tịch Kim Jong-il đã từng ghé thăm Trung Quốc.

Ông Jang Song-thaek trong chuyến công du Bắc Kinh vừa qua

Nếu được thực hiện thì chuyến đi tới Bắc Kinh sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Nguyên soái Kim kể từ khi ông lên nắm quyền.

Trước đó, ông Jang Song-thaek, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng của Triều Tiên, người được coi là nhân vật quyền lực thứ hai tại nước này đã đến Trung Quốc, gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Hai bên cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận về phát triển các khu kinh tế và thương mại, một động thái được cho là tín hiệu cải cách kinh tế ở Triều Tiên. 

Anh Vũ (Nguồn Reuters)