Ông Kim Jong-un nghe báo cáo kế hoạch tấn công Guam

15/08/2017 07:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Tướng Kim Rak-gyom báo cáo, Bộ tư lệnh Tên lửa chiến lược đã hoàn thành việc chuẩn bị kế hoạch chi tiết tấn công Guam, bố trí chu toàn, chỉ chờ mệnh lệnh.

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA ngày 15/8 đưa tin, ngày 14/8 Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát Bộ tư lệnh Tên lửa chiến lược.

Đại tướng Kim Rak-gyom, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên đã báo cáo ông Kim Jong-un về quyết tâm và phương án chuẩn bị tấn công tên lửa bủa vây đảo Guam, Hoa Kỳ.

KCNA tường thuật, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã dành nhiều thời gian để thẩm định các chi tiết của phương án tấn công Guam, đồng thời thảo luận thêm với các tướng chỉ huy.

Tướng Kim Rak-gyom báo cáo, Bộ tư lệnh Tên lửa chiến lược đã hoàn thành việc chuẩn bị kế hoạch chi tiết tấn công Guam, bố trí chu toàn, chỉ chờ mệnh lệnh. Ông Kim Jong-un tỏ ra mãn nguyện.

Thông điệp cho Hoa Kỳ

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói rằng:

Hành động đối đầu quân sự một cách "mù quáng và manh động" của Hoa Kỳ chẳng khác nào tự lấy đá ghè chân mình.

"Nước Mỹ ngu ngốc" đang từng giây từng phút phải đối mặt với thời khắc bi thảm chí mạng. Triều Tiên sẽ chú ý nhất cử nhất động phản ứng của Hoa Kỳ.

Ông Kim Jong-un thị sát Bộ tư lệnh Tên lửa chiến lược Triều Tiên và nghe báo cáo kế hoạch tấn công Guam, ảnh: KCNA.

Triều Tiên có một câu khuyên Mỹ, quốc gia đã bất chấp tất cả liên tục leo thang đẩy cục diện bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh, rằng:

Tốt nhất hãy dùng cái đầu tỉnh táo, bộ óc sáng suốt để cân nhắc kỹ được mất, xem với tình hình hiện nay thì bất lợi thuộc về bên nào?

Để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn ngừa nguy cơ xung đột quân sự, Mỹ phải lập tức dừng "các hành vi khiêu khích kiêu ngạo vô lễ với Triều Tiên", dừng các biện pháp đơn phương cưỡng bách Triều Tiên và đừng bao giờ chọc giận Triều Tiên.

Nếu Mỹ tiếp tục muốn thử sức chịu đựng của Triều Tiên, tiếp tục tiến hành các hoạt động nguy hiểm và manh động quanh bán đảo, Triều Tiên sẽ quyết sống mái một trận.

Nếu không muốn bị đánh cho mất mặt, Mỹ nên tỉnh táo suy nghĩ và phán đoán cho chính xác. Nếu Mỹ vẫn lỗ mãng vượt giới hạn đỏ, tên lửa Hwasong-12 sẽ nã trúng yết hầu của Hoa Kỳ. [1]

Quân đội Mỹ sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên, chiến tranh hay không do Tổng thống - Quốc hội quyết định

Ngày 14/8 Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã liên thủ gây sức ép với Bắc Kinh bằng một bài viết chung trên The Wall Street Journal. [2]

Hai ông tiếp tục kêu gọi Trung Quốc sử dụng các đòn bẩy của mình để ngăn chặn Triều Tiên leo thang, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ thừa nhận ông Kim Jong-un dám nói, dám làm?

Tuy nhiên trước những diễn biến của tình hình mới, sáng 15/8 giờ Hà Nội, ông chủ Lầu Năm Góc đã ra tuyên bố mới cảnh cáo Bình Nhưỡng rằng:

"Nếu họ bắn vào Hoa Kỳ, tôi giả sử là họ tấn công Hoa Kỳ, thì trò chơi sẽ được kích hoạt.

Trong thế giới ngày nay, bạn không được phép bắn người khác, nếu như bạn không muốn gánh chịu hậu quả.

Quân đội Hoa Kỳ có thể xác định tên lửa Triều Tiên chỉ trong khoảnh khắc sau khi chúng rời bệ phóng.

Nếu chúng hướng tới lãnh thổ Hoa Kỳ, bao gồm đảo Guam, quân đội Mỹ sẽ bắn hạ chúng.

Quyết định chiến tranh sẽ thuộc về Tổng thống, hoặc có lẽ là do Quốc hội.

Điều mấu chốt nhất là chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước khỏi mọi cuộc tấn công mà với chúng ta đó là một tình huống chiến tranh." [3]

Cảnh báo của tướng James Mattis được đưa ra sau khi các vệ tinh gián điệp Hoa Kỳ đã quan sát thấy một bệ phóng tên lửa di động có thể sẽ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, được di chuyển như cách Triều Tiên vẫn chuẩn bị cho mỗi lần phóng.

Hôm nay 18/5 là ngày lễ quan trọng tại Triều Tiên - ngày giải phóng Tổ quốc, đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Thế giới II. KCNA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện mừng ông Kim Jong-un.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://kcna.kp/kcna.user.special.getArticlePage.kcmsf

[2]http://edition.cnn.com/2017/08/14/politics/north-korea-guam/index.html

[3]http://edition.cnn.com/2017/08/14/politics/mattis-north-korea-guam-game-on/index.html

Hồng Thủy