Ông Nguyễn Hạnh Phúc: “Thủ tướng đã làm rõ các nội dung Quốc hội quan tâm”

28/11/2015 08:22 Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định thông tin này khi có ý kiến đặt ra cần dành thêm nhiều thời gian hơn nữa cho phần chất vấn Thủ tướng.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên Quốc hội đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, không chọn một số Bộ trưởng như các kỳ trước mà để đại biểu đặt câu hỏi với bất kỳ Bộ trưởng, trưởng ngành mà họ quan tâm. Tuy nhiên, vì đây là cách làm mới nên khó tránh khỏi những thiếu sót, Quốc hội sẽ tổng kết rút kinh nghiệm ở kỳ họp sau.

Trước những băn khoăn vì sao Quốc hội kết thúc họp sớm (10h30) mà không dành thêm thời gian chất vấn Thủ tướng? Ông Phúc cho biết: “Thủ tướng trả lời cuối cùng, trong bài phát biểu đã chọn lọc được tất cả những câu hỏi của đại biểu, nói rất rõ tất cả các vấn đề từ kinh tế - xã hội, định hướng phát triển đất nước.

Thủ tướng cũng đã thể hiện rõ quan điểm về vấn đề Biển Đông. Sau khi kết thúc nội dung đối với Thủ tướng thì Quốc hội dừng chất vấn, chứ không quay lại chất vấn thêm các Bộ trưởng nữa, vì Thủ tướng đã tổng kết”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. ảnh: Ngọc Quang.

Cũng liên quan tới nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều qua (27/11), ông Nguyễn Văn Nên - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, sau khi Thủ tướng và các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Chính phủ cũng đặt ra các vấn đề này để liên hệ thực tế và xem lại trách nhiệm của từng lĩnh vực với nhiệm vụ được giao.

Qua nghe báo cáo, thảo luận và đi đến thống nhất, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng qua hầu hết giống như báo cáo của Chính phủ trình trước Quốc hội. Chỉ có số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là thấp hơn trong báo cáo trước Quốc hội.

Kinh tế vĩ mô ổn định, cân đối ngân sách tuy có khó khăn nhưng cũng vượt qua được, xuất khẩu và một số vấn đề khác tăng trưởng như báo cáo đã nêu. Đến giờ này, bức tranh chung về kinh tế-xã hội là phát triển đồng đều trên tất cả các lĩnh vực, đang trên đà phát triển. GDP năm 2015 được dự báo tăng hơn 6,5%, tạo nền tảng để chuẩn bị cho năm 2016 với mục tiêu tăng trưởng 6,7%.

"Thủ tướng siết chặt kỷ luật sẽ loại bỏ được những cán bộ yếu kém"

Bộ trưởng Nên chia sẻ: “Tại diễn đàn Quốc hội vừa rồi, có nhiều câu hỏi chất vấn đặt ra cho các thành viên Chính phủ trả lời. Chúng tôi nghĩ rằng với thời gian trả lời như vậy thì dù có cố gắng đến đâu cũng không làm rõ hết được các vấn đề mà người dân và các đại biểu Quốc hội và cả đội ngũ những người làm báo đặt ra.

Do đó, Chính phủ tiếp tục ghi nhận các ý kiến, quan tâm của báo chí cũng như của nhân dân để thông tin một cách nhanh nhất tới nhân dân trên mọi miền đất nước”.

Xung quanh chủ đề “thời gian trả lời chất vấn của Thủ tướng” đã thỏa mãn được Đại biểu Quốc hội và cử tri hay chưa? Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) bày tỏ, phần trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cơ bản đã khái quát được các nội dung mà Đại biểu Quốc hội và nhân dân quan tâm.

“Về quản lý các lĩnh vực, Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời làm rõ theo từng câu hỏi của Đại biểu Quốc hội. Đồng thời, các Phó Thủ tướng đã bổ sung thêm các nội dung rất thời sự mà chắc hẳn nhân dân nóng lòng quan tâm, đó là vấn đề an toàn thực phẩm với những phát biểu hết sức chân thành của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Đó là vấn đề vấn đề tạm dừng xây trung tâm hành chính ở các địa phương.

Chốt lại các nội dung ấy, Thủ tướng đã làm sâu sắc thêm bằng thông tin định hướng, còn các chỉ đạo điều hành cụ thể thì Thủ tướng vẫn đang làm hàng ngày, vẫn đang nỗ lực hàng ngày”, bà An cho hay.

Cũng theo Đại biểu Bùi Thị An, phần trả lời của Thủ tướng về quan hệ với Trung Quốc, căng thẳng trên Biển Đông đã rất rõ ràng.

“Ở vị trí của Thủ tướng Chính phủ, trả lời về Biển Đông đã rất rõ về định hướng tư tưởng của Đảng, Nhà nước ta. Trên thực tế, chúng ta vẫn đang kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình và được quốc tế ủng hộ. Mỗi khi Trung Quốc có những hành vi xâm phạm chủ quyền nước ta, Thủ tướng cũng đã có những phát ngôn hết sức thẳng thắn ở các chương trình làm việc quốc tế, điều đó toàn dân đã biết”, bà An nói.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An. ảnh: Ngọc Quang.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) cũng nhận định, Thủ tướng Chính phủ đã làm rõ các nội dung mà Đại biểu quan tâm, đó là khẳng định Chính phủ đang tiếp tục nỗ lực để phát triển kinh tế - xã hội, siết chặt kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ, chống tham nhũng, lãng phí...

Ông Bảo đánh giá: “Trong báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội đã chỉ rõ những kết quả đạt được và những điểm còn tồn tại. Tôi cho rằng, cá nhân Thủ tướng và tập thể Chính phủ đã rất thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót thông qua báo cáo ấy.

Tại phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày các thành viên Chính phủ cũng đã nỗ lực làm rõ những vấn đề mà Đại biểu quan tâm. Bên cạnh đó, 3 Phó Thủ tướng cũng đã tham gia trả lời chất vấn, làm rõ thêm các nội dung mà Đại biểu quốc hội đề cập. Cuối cùng, Thủ tướng đã nêu thông điệp, định hướng mà Chính phủ đang nỗ lực để thúc đẩy kinh tế phát triển, đồng thời cũng nỗ lực nâng cao đời sống của người dân.

Theo tôi, Thủ tướng đã nói rõ những vấn đề Đại biểu Quốc hội quan tâm, đúng trọng tâm vấn đề".

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo, nhiều Đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời của Thủ tướng về mối quan hệ với Trung Quốc, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

"Với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng đã nói rất rõ quan điểm ngoại giao với Trung Quốc, đó là sẵn sàng hợp tác, nhưng dứt khoát sẽ bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc.

Thông điệp này là nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, tại nhiều sự kiện quốc tế Thủ tướng tham dự đều nhấn mạnh về vấn đề Biển Đông và quan điểm, lập trường của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, sẵn sàng bảo vệ độc lập chủ quyền trong mọi tình huống. Tôi nghĩ rằng, thông điệp ấy của Thủ tướng sẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ", ông Bảo nói.

Ngọc Quang