Ông Nguyễn Thanh Chấn được đền bù 7,2 tỷ đồng

05/06/2015 16:01 Ngọc Quang
(GDVN) - Chánh án TAND Tối cao - ông Trương Hòa Bình cho biết thông tin này cách đây ít phút tại Quốc hội.

Ông Trương Hòa Bình cho biết, việc đền bù oan sai trong 3 năm (từ 2012 – 2014), tòa án các cấp nhận được 22 đơn yêu cầu bồi thường, trong đó trả lại 1 đơn không thuộc thẩm quyền và 2 đơn không đủ điều kiện thụ lý.

Trong số 19 đơn còn lại thì đã giải quyết 13 trường hợp với số tiền đền bù là 1.692 triệu đồng; 6 trường hợp còn lại đang trong quá trình giải quyết.

Việc tổ chức thương lượng bồi thường và xin lỗi oan sai được thực hiện nghiêm túc theo quy định. Sau khi có quyết định bồi thường, các tòa án đã chủ trương hoàn tất các thủ tục để chi trả bồi thường cho người bị thiệt hại.

Ông Nguyễn Thanh Chấn được đền bù 7,2 tỷ đồng. ảnh: ldo.

Có 3 vụ án mà nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm đó: “Trường hợp của ông Lương Ngọc Phi sau khi thương lượng không thành thì đã khởi kiện yêu cầu bồi thường 22 tỷ. Tòa án sơ thẩm đồng ý với yêu cầu này, nhưng qua Giám đốc thẩm thì thấy không đảm bảo, nên đã tuyên hủy án và giải quyết lại theo trình tự tố tụng.

Vụ ông Nguyễn Thanh chúng tôi đã xin lỗi và thương lượng bồi thường. Ông Chấn đã đồng ý nhận 7,2 tỷ đồng và đang làm thủ tục.

Vụ ông Phan Văn Lá tại Long An thì các cơ quan tố tụng cũng đã cùng nhau tiến hành xin lỗi và thương lượng bồi thường cho ông Lá 470 triệu đồng”.

Ông Trương Hòa Bình cho biết, trong thời gian tới sẽ đảm bảo tốt hơn việc lựa chọn các thẩm phán có năng lực trách nhiệm, nhất là bố trí thẩm phán cho các tòa án chuyên trách.

"Tới đây, Tòa án sẽ áp dụng triệt để nguyên tắc tranh tụng và suy đoán vô tội và quyền tư pháp của tòa án. Nếu thấy tài liệu điều tra chưa đầy đủ mà Viện kiểm sát vẫn truy tố thì tòa án trả lại yêu cầu điều tra bổ sung.

Quá trình điều tra bổ sung mà vẫn không đạt thì tòa án sẽ trực tiếp xác minh theo Luật tổ chức tòa án, để đảm bảo đưa ra truy tố phải đủ căn cứ. Đồng thời phải căn cứ vào nguyên tắc tranh tụng tại tòa để làm rõ bản chất của vụ án. Nếu như có tội thì kết tội theo quy định của pháp luật, còn nếu không đủ căn cứ thì buộc phải tuyên không phạm tội", ông Bình nói.

Đối với một số vụ án Đại biểu Quốc hội nêu như Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, Lê Bá Mai... Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, nếu như có những kiến nghị thích hợp thì sẽ xem xét lại vụ án, còn nếu đã đúng người, đúng tội đúng pháp luật thì phải tuân thủ.

Ngọc Quang