Ông Tập Cận Bình chấm dứt các hoạt động làm ăn kiếm tiền của quân đội

28/11/2015 09:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Vấn đề bệnh viện, nhà trường quân đội kiếm thêm chỉ là chuyện nhỏ. Chuyện lớn thực sự là các đơn vị quân đội ở các địa phương tham gia kinh doanh bất động sản.

South China Morning Post ngày 28/11 đưa tin, hôm Thứ Năm ông Tập Cận Bình đã công bố quyết định chấm dứt các hoạt động sinh lợi của quân đội Trung Quốc nhằm giải quyết nạn tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế quốc phòng đã bị bỏ ngỏ từ năm 1998.

Văn công quân đội Trung Quốc biểu diễn kiếm tiền bên ngoài, ảnh: SCMP.

Trong nhiều thập kỷ, quân đội Trung Quốc đã được hưởng lợi từ việc các cơ quan quân sự cho doanh nghiệp thuê mặt bằng, bệnh viện quân đội mở dịch vụ, các đoàn văn công quân đội biểu diễn bên ngoài kiếm thêm, các công ty phần mềm quân đội gia công cho bên ngoài, mở các chương trình đào tạo cho học sinh sinh viên...

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm qua cho biết, việc chấm dứt hoàn toàn các dịch vụ sinh lời của quân đội ở bên ngoài để loại bỏ tham nhũng, duy trì bản sắc và bản chất thật sự của quân đội.

Khi Trung Quốc cải cách mở cửa năm 1978 để tập trung phát triển kinh tế, Đặng Tiểu Bình cho phép các sĩ quan quân đội thu lợi từ các dịch vụ để giảm bớt gánh nặng ngân sách quốc gia.

Quân đội Trung Quốc đã tham gia rộng rãi vào các vấn đề kinh tế cho đến cuối những năm 1990, khi các lãnh đạo trung ương nhận ra rằng hoạt động kiềm lời của quân đội dẫn đến việc lạm dụng, đặc quyền đặc lợi, chỉ chăm chăm kiếm tiền của một bộ phận sĩ quan chỉ huy.

Năm 1998, Giang Trạch Dân ra lệnh cho quân đội ngừng các hoạt động kinh doanh và tập trung xây dựng quân đội chiến đấu chuyên nghiệp, hiện đại. Một số doanh nghiệp quân đội trung ương sẽ được chuyển cho chính quyền địa phương, tuy nhiên quân đội vẫn giữ lại một số.

Có những bệnh viện quân đội đã đạt ngưỡng 90% bệnh nhân đến khám chữa bệnh là dịch vụ, Tờ Beijing Times tháng Tư năm nay đưa tin. Lương Quốc Lượng, một chuyên gia quân sự Hồng Kông cho rằng Giang Trạch Dân siết chặt hoạt động kiếm lời của quân đội khi đó vì ngân sách quốc phòng đã khá hơn sau hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế 2 con số.

Tuy nhiên nhà phân tích chính trị Chen Diaoyin từ Thượng Hải cho rằng, Giang Trạch Dân đã buộc phải nhượng bộ để đổi lấy ủng hộ từ các tướng hàng đầu quân đội. "Vấn đề bệnh viện, nhà trường quân đội kiếm thêm chỉ là chuyện nhỏ. Chuyện lớn thực sự là các đơn vị quân đội ở các địa phương tham gia kinh doanh bất động sản, mảnh đất màu mỡ thực sự của tham nhũng quân sự".

Lần này ông Tập Cận Bình sẽ làm tiếp phần việc dang dở của Giang Trạch Dân năm 1988, chính phủ Trung Quốc sẽ sớm cung cấp chi tiết về cách thức hoạt động của các dịch vụ có thu phí của quân đội và cảnh sát vũ trang, các dịch vụ sinh lời của quân đội dần dần sẽ chuyển giao cho chính quyền các địa phương.

Hồng Thủy