Ông Tập Cận Bình đã đến California, chuẩn bị gặp Tổng thống Mỹ

07/06/2013 14:42 Hồng Thủy (Nguồn: NHK, QQ)
(GDVN) - Việc ông Obama tiếp Chủ tịch nước Trung Quốc ở một địa điểm xa Nhà Trắng là một động thái hiếm gặp, NHK cho biết.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình


Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đã đến bang California của Hoa Kỳ để thảo luận với người đồng cấp Mỹ, đây là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung đầu tiên kể từ khi ông Bình nhậm chức vào tháng Ba vừa qua.

Phái đoàn Trung Quốc đã đến một sân bay gần Los Angeles hôm thứ Năm 6/6, ông Bình sẽ gặp Tổng thống Obama tại một khu nghỉ dưỡng ở Palm Springs trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác song phương, cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên cũng như các cáo buộc tấn công mạng máy tính từ Trung Quốc, các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trong hai ngày, Obama và Tập Cận Bình dự kiến sẽ làm việc trong 6 giờ đồng hồ để trao đổi các vấn đề 2 bên quan tâm. Truyền thông Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh mong muốn phát triển quan hệ Mỹ - Trung theo mô hình chiến lược mới giữa hai cường quốc.

Việc ông Obama tiếp Chủ tịch nước Trung Quốc ở một địa điểm xa Nhà Trắng là một động thái hiếm gặp, NHK cho biết.Hồng Thủy (Nguồn: NHK, QQ)