Ông Trần Huyền Linh là ai mà dám đem tiền nhà nước cho tư nhân vay?

16/12/2017 08:04 Lại Cường
(GDVN) - Dù không có chức năng nhưng Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng thời ông Trần Huyền Linh làm giám đốc đã tự ý đem tài sản nhà nước cho bên ngoài vay

Sau những lùm xùm và hàng loạt sai phạm được Thanh tra Bộ xây dựng chỉ ra, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bất ngờ nhận được nhiều thông tin sai phạm khác của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng thời ông Trần Huyền Linh làm Tổng giám đốc.

"Chân rết" của Trịnh Xuân Thanh

Theo các giấy tờ, hồ sơ lưu lại mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp cận được, trước năm 2007, Công ty Cổ phần địa ốc Sông Hồng vốn là chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty Sông Hồng do ông Trịnh Xuân Thanh (nghi phạm hiện đang bị cơ quan chức năng tạm giam đề điều tra trong vụ án liên quan đến những sai phạm tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu Khí Việt Nam) làm giám đốc.

Từ tháng 5/2007, sau khi đã làm Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Hồng, Trịnh Xuân Thanh đã đổi tên Chi nhánh và thành lập lên thành Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Sông Hồng, một công ty cổ phần bao gồm nhiều thành viên khác nhau và ông Trần Huyền Linh lúc đó cũng tham gia góp vốn.

Từ chung cư đầy sai phạm 165 Thái Hà đang phát lộ nhiều bí mật bất ngờ (Ảnh: Lại Cường)

Ông Trần Huyền Linh được ông Trịnh Xuân Thanh lúc đó làm Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Quang Mẫn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Sông Hồng bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hội đồng Quản trị công ty này.

Tháng 1/2008, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định 108/QĐ-UBND về việc giao cho Tổng công ty Sông Hồng làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và Văn phòng cho thuê Thành Công 2.

Chung cư 165 Thái Hà, ổ chuột kiểu mới sau tấm áo chung cư cao cấp

Tuy nhiên, trước đó 3 tháng, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng và Tổng công ty Sông Hồng đã có hợp đồng hợp tác kinh doanh (số 1399/2007/HĐKT) để thực hiện dự án.

Việc này hoàn toàn trái với Nghị quyết 34 của Chính phủ ở chỗ Nghị quyết này chỉ rõ Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội là cơ quan chọn chủ đầu tư và nếu có 2 nhà đầu tư trở lên thì phải đấu thầu để chọn ra một chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm tháng 1/2008, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng mới được thành lập, do đó không thể có "Báo cáo tài chính được kiểm toán 2 năm gần nhất" để được xem xét, chỉ định nhà đầu tư theo quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Thế nhưng, công ty này vẫn được chỉ định thành đồng chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và Văn phòng cho thuê Thành Công 2.

Tổng giám đốc tự ý đem tiền của nhà nước đi cho vay?

Tại thời điểm thành lập năm 2007, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông  Hồng đang là công ty nhà nước nắm 51%.

Đến năm 2010, Cổ phần của Tổng công ty Sông Hồng tại Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông  Hồng là 26% và Công ty này không có chức năng cho vay tài chính.

Dù không có chức năng cho vay nhưng ông Trần Huyền Linh vẫn đem tiền của nhà nước đi cho cá nhân vay (Ảnh: LC)

Tuy nhiên, theo nguồn tài liệu mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp cận được, ông Trần Huyền Linh lúc đó đang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng đã đứng ra cho tư nhân vay vốn.

Theo đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã được tiếp cận hợp đồng số 60/2010/04/HDVV, của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng, hợp đồng này cho thấy Công ty này đã mang tiền của công ty này cho một cá nhân vay số tiền tiền 90 tỷ đồng với lãi suất 0% trong thời hạn 3 tháng.

Sai phạm nối tiếp sai phạm, chủ đầu tư 165 Thái Hà xin phạt, cho tồn tại

Theo tìm hiểu, tuy hợp đồng vay trong 3 tháng nhưng cho đến năm 2016 việc thanh toán mới được giải quyết.

Tuy nhiên, việc trả nợ này được thực hiện trả nợ bằng một số lượng khoảng 10 căn biệt thự tại khu Đô thị Mỹ Đình.

Đặc biệt, trước đó, việc vay vốn này đã từng bị cá nhân ông Trần Huyền Linh đã "lu loa" lên rằng mình bị chiếm dụng vốn.

Mọi việc còn lùm xùm khi ông Linh đâm đơn đi khắp nơi, sau đó, công an kinh tế đã vào cuộc.

Tuy nhiên, sau đó, mọi việc được chứng thực, ông Linh lẳng lặng rút đơn và có công văn gửi đi các nơi ông Linh đã từng tố cáo.

Đặc biệt, theo tài liệu và nguồn tin mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp cận được, việc đem tiền của công ty đi cho vay của ông Trần Huyền Linh không  thông qua họp cổ đông, hội đồng thành viên.

Theo luật sư Nguyễn Minh Long, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, tại thời điểm tháng 4/2010, việc cho vay của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng có dấu hiệu trái luật.

Bởi, theo Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng không có chức năng cho vay vì vậy công ty này tiến hành cho vay là hoàn toàn trái luật...

Còn nữa

Lại Cường