Ông Trịnh Xuân Thanh bị hủy tư cách Đại biểu Quốc hội

15/07/2016 16:17 Ngọc Quang
(GDVN) - Các thành viên Hội đồng bầu cử Quốc gia đều tán thành không xác nhận tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Thông tin này được ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia xác nhận sau phiên họp thứ 7 của Hội đồng bầu cử Quốc gia diễn ra sáng 15/7.

Tham dự Phiên họp có các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia; đại diện thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Đại diện lãnh đạo Ban tổ chức trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch Nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ban công tác đại biểu, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các Tiểu ban giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thống nhất hủy tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh. ảnh: quochoi.vn

Các thành viên của Hội đồng bầu cử Quốc gia đã bỏ phiếu xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội của 496 người đã công bố trúng cử, theo thông tin công bố chiều 9/6/2016.

Kết quả chỉ có 495 người được xác nhận tư cách Đại biểu Quốc hội. Như vậy, trường hợp duy nhất không được xác nhận tư cách Đại biểu Quốc hội tính đến lúc này là ông Trịnh Xuân Thanh.

Trước đó, theo kết quả công bố của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính cho khoản thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng tại Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào xe ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Việc làm đó của ông Trịnh Xuân Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm Quy định số 101- QĐ/TW, ngày 7-6-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

Ủy Ban kiểm tra Trung ương kiến nghị nhiều nội dung, trong đó có kiến nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh.

Liên quan tới việc thẩm tra tư cách Đại biểu Quốc hội, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải nhiều thông tin phản ánh về những dấu hiệu vi phạm pháp luật, bỏ lọt tội phạm đối với ông Dương Ngọc Hải (Đại biểu đoàn TP. Hồ Chí Minh), khi ông này còn giữ chức Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Nay, ông Dương Ngọc Hải đã là Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã hai lần gửi công văn tới Hội đồng bầu cử Quốc gia (lần thứ nhất vào trước khi bầu cử đại biểu Quốc hội).

Lần hai là sau khi công bố kết quả bầu cử, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đề nghị thẩm tra tư cách Đại biểu đối với ông Dương Ngọc Hải, và làm rõ vì sao đã có chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nhưng Hội đồng Bầu cử TP. Hồ Chí Minh không trả lời những phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam?

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia tiếp tục xem xét, thẩm tra tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Dương Ngọc Hải.

Ngọc Quang