"Ông Trịnh Xuân Thanh nên từ chức, rút khỏi danh sách Đại biểu Quốc hội"

15/06/2016 07:25 Ngọc Quang
(GDVN) - Luật sư Nguyễn Đăng Quang (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phân tích, hành vi lắp biển xanh cho xe đã đăng ký biển trắng, tức là sử dụng biển giả.

Liên quan tới vụ việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – ông Trịnh Xuân Thanh đi xe lexus 570 được gắn biển xanh 95A-0699 (dù trước đó chiếc xe này đã được Công an Hà Nội cấp BKS 29A-7909), dư luận vô cùng bức xúc, bởi ông Thanh vi phạm pháp luật khi đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Càng bất ngờ hơn bởi trước khi được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC).

Đáng chú ý khi ông Thanh rời khỏi chức vụ này vào năm 2013, PVC lỗ hơn 3000 tỷ đồng, trong đó riêng lỗ tại Tổng công ty đã hơn 2000 tỷ đồng.

Trước những băn khoăn của dư luận về việc vì sao khoản thua lỗ lớn tại PVC chưa được làm sáng tỏ mà ông Trịnh Xuân Thanh lại được luân chuyển về địa phương làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang? Ông Thanh có phải cán bộ nguồn không?

Ông Trần Lưu Hải - nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong danh sách cán bộ được Bộ Chính trị luân chuyển, điều động về công tác tại các địa phương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ và Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Chậm nhất 10 ngày nữa phải báo cáo Thủ tướng về ông Trịnh Xuân Thanh

Đó là một “khe hở” trong công tác cán bộ mà các cơ quan có trách nhiệm sẽ phải làm rõ và báo cáo Tổng Bí thư trong những ngày tới.

Tuy nhiên, có một vấn đề khác mà dư luận đang hết sức quan tâm và đặt ra, đó là với cách hành xử “ngồi trên luật” – đi xe ô tô tự ý gắn biển xanh, ông Thanh có còn xứng đáng là Phó Chủ tịch của một tỉnh? Ông Thanh có còn xứng đáng để trở thành Đại biểu Quốc hội, dù đã trúng cử tại tỉnh Hậu Giang?

Theo phân tích của Luật sư Nguyễn Đăng Quang – Trưởng Văn phòng Luật sư Đăng quang (đoàn Luật sư TP Hà Nội): “Hành vi sử dụng biển xanh 95A-0699 trong trường hợp này được xác định là biển giả. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, đáng tiếc nó lại xảy ra với một Phó Chủ tịch tỉnh.

Trên thực tế, việc sử dụng biển số xanh (giả) như thế là rất nguy hiểm, bởi vì người ta có thể dùng nó để đánh lừa cơ quan kiểm soát, nhằm che giấu những hành vi vi phạm pháp luật hoặc che giấu những việc làm khuất tất khác”.

Luật sư Nguyễn Đăng Quang cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh nên từ chức, rút khỏi danh sách Đại biểu Quốc hội. ảnh: Ngọc Quang.

Điều đáng tiếc là ông Trịnh Xuân Thanh lại đang giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, và cũng vừa trúng cử Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang – do đó những hành vi của “ông quan” này ít nhiều cũng gây tâm lý hoài nghi trước dư luận cả nước.

Người dân có quyền đặt ra câu hỏi, ông Thanh có thực sự xứng đáng là đại biểu của dân không, khi mà ông ta trắng trợn vi phạm pháp luật như vậy?

Nhìn từ góc độ của một người hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực luật pháp, Luật sư Nguyễn Đăng Quang nhận định: “Trước hết, anh là một tỉnh ủy viên, một Phó chủ tịch tỉnh, một Đại biểu Quốc hội thì phải giữ gìn hình ảnh cá nhân mình để không làm ảnh hưởng tới uy tín của đảng, uy tín của Quốc hội.

Nước mắt của Tổng Bí thư và sự tha hóa của cán bộ

Chỉ vì một việc “giải quyết khâu oai” mà đã không trung thực lôi kéo nhiều người, nhiều ngành từ Tỉnh ủy là cơ quan Đảng đến UBND tỉnh là chính quyền, đến công an tỉnh ( cơ quan hành pháp) cùng vi phạm pháp luật là gắn biển kiểm soát giả vào  siêu xe phục vụ cho một cá nhân, thì không thể chấp nhận được.

Tôi cũng mong rằng các cơ quan chức năng phải làm rõ nguồn gốc của chiếc xe lexus 570, tránh chuyện nhờ người khác đứng tên để không phải kê khai tài sản.

Với những hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng như vậy, theo tôi "Ông Trịnh Xuân Thanh nên từ chức, rút khỏi danh sách Đại biểu Quốc hội".

Đối với trách nhiệm của những cơ quan có liên quan tới việc ông Thanh đi xe gắn biển xanh, Luật sư Nguyễn Đăng Quang cho rằng: “Nếu ông Thanh đề xuất Tỉnh ủy, UBND Tỉnh sau đó Tỉnh chỉ đạo Công an Tỉnh cấp biển số thì phải xử lý kỷ luật nặng về hành vi sử dụng xe đeo biển số giả gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng ở đây được hiểu là: hậu quả vật chất và hậu quả phi vật chất.

Hậu quả vật chất là dùng biển số giả chở hàng lậu, hàng cấm hoặc gây trọng án nhằm tránh sự kiểm soát, truy tìm của cơ quan có thẩm quyền.

Hậu quả phi vật chất là gây hoang mang, bất an cho dư luận xã hội, gây mất lòng tin của nhân dân vào 1 bộ phận lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương. Trường hợp ông Thanh rơi vào hậu quả nghiêm trọng phi vật chất.

Việc công an tỉnh Hậu Giang vì nể nang mà cho UBND tỉnh Hậu Giang mượn biển số xe là trái quy định của pháp luật. Người nào chỉ đạo phòng CSGT làm trái quy định của Nhà Nước của ngành giao thông cho UBND tỉnh mượn cũng cần phải bị xử lý kỷ luật về chức vụ cũng như kỷ luật Đảng nếu có”.

Luật sư Nguyễn Đăng Quang chỉ rõ, trường hợp sử dụng biển xanh trái pháp luật như ông Trịnh Xuân Thanh tức là sử dụng biển giả. ảnh: AX.

Đề cập về hành vi sử dụng biển xanh gắn vào xe siêu sang của Phó Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh, báo Tuổi trẻ dẫn lời Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, cá nhân ông Thanh là lãnh đạo một địa phương, nắm bắt rõ các quy định nhưng vẫn xin cấp biển xanh cho xe của cá nhân và các cơ quan chức năng thực hiện việc cấp biển xanh cho xe Lexus 570 đều làm sai, bởi theo quy định không cho phép cấp biển xanh cho xe tư nhân.

"Không có một quy định hay chủ trương nào cho phép cấp biển xanh cho xe của cá nhân dù là chính khách cấp cao từ trung ương đến địa phương", ông Lâm nói.

Về hướng xử lý vụ việc, ông Tô Lâm cho biết trước hết sẽ thực hiện thu hồi biển xanh cấp cho xe Lexus 570 này, trách nhiệm cá nhân của ông Thanh thì do tổ chức ở trung ương và ở địa phương họp bàn xử lý.

Đối với trách nhiệm của các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm cấp biển xanh, Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an tỉnh Hậu Giang kiểm tra lại toàn bộ quy trình xem sơ hở ở khâu nào, đơn vị nào, chỉ rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân để có hình thức xử lý nghiêm theo đúng quy định.

“Ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đấy, xử lý theo các mức độ sai phạm và theo quy định”, ông Lâm khẳng định.

Ngọc Quang