Pakistan tắt sóng di động, phái 6 chiến đấu cơ đón Lý Khắc Cường

23/05/2013 15:47 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Asia Times)
(GDVN) - Pakistan đã điều động 6 chiếc chiến đấu cơ JF-17, sản phẩm hợp tác giữa Islamabad với Bắc Kinh ra tận biên giới đón và hộ tống chuyên cơ chở Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc.
Ông Lý Khắc Cường, tân Thủ tướng Trung QuốcNhóm phóng viên Thời báo Hoàn Cầu tháp tùng ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc đi thăm Pakistan ngày 23/5 cho biết, chính quyền nước sở tại đã chào đón tân Thủ tướng Trung Quốc với nghi thức cực kỳ trọng thị và đảm bảo an ninh vô cùng nghiêm ngặt.

Pakistan đã điều động 6 chiếc chiến đấu cơ JF-17, sản phẩm hợp tác giữa Islamabad với Bắc Kinh ra tận biên giới đón và hộ tống chuyên cơ chở Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc. Tổng thống và Thủ tướng Pakistan thân hành dẫn một đoàn quan chức cấp cao ra tận sân bay đón ông Cường, tờ Hoàn Cầu cho biết.

Để đảm bảo an ninh trong 2 ngày diễn ra chuyến công du của Lý Khắc Cường, Pakistan đã quyết định tắt sóng di động tại thủ đô Islamabad một khoảng thời gian hôm 22/5 và các vùng phụ cận để tránh bị các phần tử khủng bố có vũ trang có thể lợi dụng sóng điện thoại thực hiện các vụ tấn công đúng lúc Thủ tướng Trung Quốc đang có mặt ở Islamabad.

Giới chức Trung Quốc và Pakistan đã ký 11 thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ, không gian và quản lý biên giới.

Là đồng minh thân cận của Pakistan, tờ Asia Times cho biết Trung Quốc trước đây đã hỗ trợ rất nhiều cho Islamabad, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự  - quốc phòng. Tháng 5/2011 Trung Quốc đã bàn giao cho Pakistan 50 chiến đấu cơ, từ năm 1999 hai nước bắt đầu hợp tác chế tạo dòng JF-17 nhằm giảm sự phụ thuộc của Islamabad vòa các công ty vũ khí phương Tây.

Tuy nhiên trước đó ông Cường đã chọn thăm Ấn Độ đầu tiên trong vòng 3 ngày, đi Pakistan 2 ngày sau đó đi thăm Thụy Sỹ và Đức. Một số nhà quan sát cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy New Delhi đã trở nên quan trọng hơn Islamabad trong chiến lược đối ngoại của Bắc Kinh.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Asia Times)