Panama sẽ trả tự do cho 35 thủy thủ Triều Tiên những giữ lại con tàu

14/08/2013 14:21 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Panama có thể sẽ trả tự do cho 35 thủy thủ đoàn của con tàu Triều Tiên chở vũ khí của Cuba bị bắt giữ tại quốc gia này hồi tháng trước trong vòng một tháng.

Reuters dẫn lời một quan chức Panama giấu tên cho biết, các thủy thủ Triều Tiên trên có thể trở về nước hoặc quay trở lại Cuba.


Tàu hàng Triều Tiên bị giam giữ tại Panama.

Tuy nhiên, quốc gia Trung Mỹ này đã từ chối yêu cầu của Bình Nhưỡng tìm kiếm các biện pháp "ngoại giao" để giải quyết số phận con tàu Chon Chong Gang cho đến khi Hội đồng Bảo an LHQ kết luận lô hàng vũ khí mà nó mang theo có vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Triều Tiên hay không.

"Không có gì để thảo luận với Triều Tiên", nguồn tin của Reuters nói. "Không có giải pháp ngoại giao trong trường hợp này và nó đã được chuyển tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc."

Tàu Triều Tiên bị cáo buộc đe dọa an ninh Panama bằng cách vận chuyển vũ khí không khai báo qua kênh đào Panama. Các quan chức Panama không nói rõ lý do tại sao thủy thủ đoàn tàu Triều Tiên sẽ được trả tự do hoặc cái giá của tự do này. 

Một nhóm gồm 6 chuyên gia của Hội đồng Bảo an LHQ đã tới Panama hôm 12/8 để điều tra tàu hàng Triều Tiên.

Các quan chức Panama sẽ cho phép quan chức Triều Tiên tiếp xúc với thủy thủ đoàn đang bị giam giữ tại một căn cứ cũ của quân đội Mỹ gần cảng Colon. Chuyến thăm này sẽ được thực hiện thông qua trung gian là Hội Chữ thập Đỏ quốc tế.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)