Phá âm mưu nổ trạm dừng chân bằng “bom” gas

25/10/2012 06:53
Kẻ này dùng bốn bình gas, yêu sách công an đưa trẻ em đến để làm con tin.

4 giờ sáng 24-10, sau hơn 3 tiếng thuyết phục, lực lượng công an đã tấn công, khống chế thành công kẻ dùng bốn “quả bom” gas định cho nổ tung Trạm dừng chân Phương Trang trên quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận).

Chém người, xịt hơi gas

Bước đầu đã xác định kẻ có hành vi bất thường này tên Cao Thanh Hùng (39 tuổi) ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Hiện Hùng bị ngộ độc khí gas và có biểu hiện dùng thuốc kích thích nên được đưa đến BV Đa khoa Bình Thuận cấp cứu trong sự canh giữ của công an.

Khuya 23-10, trên đường đưa khách về TP.HCM, hai xe khách của Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Du lịch Phương Trang (quận 7, TP.HCM) dừng tại trạm để khách nghỉ ngơi, ăn khuya. Hùng cũng xuống xe, gọi một ly cà phê đá lặng lẽ vào ngồi ở một góc phòng.

Khoảng 10 phút sau, Hùng bất ngờ chạy vào bếp của trạm, lấy hai con dao rượt đuổi chém loạn xạ vào cả chục nhân viên tại đây nhưng không trúng ai. Thấy có kẻ manh động, gần 100 thực khách hoảng hốt bỏ chạy ra ngoài. Nhận tin, Công an xã Tân Lập ở cách đó khoảng 300 m đến nơi ngay lập tức. Lúc này, Hùng vào bếp, dùng dao chặt đứt một dây dẫn gas, ôm bình gas loại 12 kg, tay cầm bật lửa tuyên bố sẽ cho nổ tung trạm dừng chân. Khoảng 30 cảnh sát của Công an huyện Hàm Thuận Nam đã phong tỏa hiện trường và yêu cầu hành khách nhanh chóng lên xe rời khỏi trạm dừng chân, các nhân viên của nhà hàng cũng được sơ tán.

Trạm dừng chân Phương Trang ở Tân Lập, nơi Hùng dùng bốn “quả bom” gas khống chế. Ảnh: PN

Cao Thanh Hùng tại BV Đa khoa Bình Thuận.Ảnh: PN

Lúc này, Hùng cầm ống dẫn gas xịt mù mịt, một tay cầm bật lửa yêu cầu công an mang đến một em bé 4-5 tuổi để Hùng làm con tin cùng một xe hơi đầy xăng để Hùng sử dụng!

Thuyết phục và tấn công

Công an cử người tiếp cận, thuyết phục Hùng bình tĩnh nhưng Hùng kiên quyết từ chối. Hùng yêu sách: Nếu sau 1 tiếng, công an không đáp ứng yêu cầu, Hùng sẽ cho nổ tung trạm dừng chân.

Sau đó, Hùng vào bếp mang ra thêm ba bình gas loại 12 kg khác và cắt đứt dây, xịt khí gas mù trắng cả trạm dừng chân. Công an trì hoãn, một mặt hứa sẽ mang em bé và xe hơi đến như yêu cầu, một mặt cho trinh sát tiếp cận gian bếp, di dời gần chục bình gas đang tập kết tại đây để đề phòng tình huống xấu.

Hơn 3 giờ đồng hồ không thấy con tin và xe hơi, Hùng tuyên bố đã đến lúc hành động, Hùng lặng lẽ cắt dây dẫn bình gas thứ tư, lạnh lùng bật quẹt nhưng rất may là bật lửa không cháy dù Hùng đã quẹt nhiều lần. Khi cảnh sát định xông vào thì rất nhanh Hùng lôi xềnh xệch bình gas vào bếp, giật một bếp gas trên bếp xuống và đưa tay vào bộ phận đánh lửa, yêu cầu tất cả không được đến gần. Lúc này khí gas mù mịt khắp phòng, Hùng chỉ cần nhấn nút đánh lửa chiếc bếp gas là cả khu dừng chân sẽ thành tro.

Công an hội ý chớp choáng vì thấy Hùng có dấu hiệu thấm mệt. Hai mũi trinh sát liền hành động. Một mũi tiếp cận trực diện, tiếp tục thuyết phục để đánh lạc hướng chú ý của Hùng, một mũi vòng phía sau cửa bếp. Khi thấy công an xuất hiện, Hùng bắt đầu la hét rồi đột nhiên im lặng, nhìn trừng trừng vào công an và đặt tay lên bộ phận đánh lửa của bếp gas. Một công an vờ cho biết vừa liên lạc với gia đình, đưa điện thoại cho Hùng nghe nhưng Hùng lắc đầu. Dừng khoảng vài giây, Hùng ấn nút hệ thống đánh lửa của bếp gas. Nhanh như cắt, cả hai nhóm trinh sát đồng loạt ập đến đẩy ngã và khống chế Hùng.

Theo một trinh sát, chỉ cần chậm vài giây là ngón tay của Hùng sẽ ấn đủ lực vào nút đánh lửa trong khi khí gas nồng nặc chung quanh phòng…

Hiện công an đã liên lạc được với gia đình và chờ Hùng tỉnh táo để lấy lời khai.

PHƯƠNG NAM/Pháp luật TPHCM