Phá đường dây mua bán ma túy ngay trong trại giam

10/07/2014 07:00 Phương Thảo
(GDVN) - Viện KSND tỉnh Phú Thọ ngày 9/7/2014 có quyết định truy tố 50 bị can trong đường dây đưa ma túy vào trại giam Tân Lập (tỉnh Phú Thọ).

50 người này bị truy tố về tội danh mua bán trái phép chất ma túy, theo Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Theo Viện KSND tỉnh, trưa 28/1/2013, khi đi lao động về, phạm nhân Hà Kim Đoài (đang chấp hành án phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma tuý) xách theo một xô nhựa. Thấy nghi vấn, cán bộ trại giam Tân Lập đã kiểm tra và phát hiện 25 gói heroin trong xô của Đoài. 

Các đối tượng gói nhỏ ma túy mua bán trong trại giam.

Cũng theo cơ quan điều tra, trước đó ít ngày, phạm nhân Nguyễn Văn Long đưa 4 cục heroin và dặn phạm nhân Bùi Hồng Khanh giao cho Đoài cất giấu trên nóc nhà kho xưởng khâu bóng. Trước khi giao lại số hàng cho đồng bọn, Khanh đã ăn bớt mỗi cục một ít và gói thành 25 gói nhỏ để tiêu thụ trong trại thì bị bắt giữ.

Từ các đầu mối trên, cơ quan công an đã bóc gỡ đường dây đưa ma túy vào trại giam để tiêu thụ với sự tham gia của hàng chục phạm nhân và đối tượng từng cải tạo tại trại Tân Lập. 

Khai tại cơ quan công an, các đối tượng cho biết, sau khi nhận được yêu cầu của các phạm nhân trong trại, các đối tượng bên ngoài cho người vận chuyển heroin vào khu vực xung quanh trại giam Tân Lập, cất giấu tại một số địa điểm đã thỏa thuận trước với nhau. Lợi dụng việc được ra khỏi khu vực giam để tham gia lao động, các phạm nhân sẽ lấy ma tuý đưa vào khu vực giam, rồi xé nhỏ bán cho các con nghiện trong trại. Đáng chú ý, trong số các bị can có phạm nhân vừa được giảm án từ tử hình xuống chung thân về tội ma túy nhưng lại tiếp tục lao vào đường cũ và có bị can vừa ra tù lại tiếp tục tuồn hàng trắng vào trại.

Với thủ đoạn này các đối tượng đã mang ma túy vào trại giam tiêu thụ suốt hơn 1 năm với số tiền hàng tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành mở rộng điều tra đường dây. 

Phương Thảo