“Phải chấm dứt ngay nạn bạo hành ở trường mầm non”

05/12/2017 06:39 ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Thủ tướng cho biết đã yêu cầu xử lý nghiêm, có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng bạo hành trẻ em, nhất là ở trường mầm non, mẫu giáo.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Kiến An (Hải Phòng) sáng 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc giám sát của cơ quan chức năng chỉ là một phần, để chấm dứt được tình trạng bạo hành trẻ em trong trường mầm non, cần đề cao đạo đức, trách nhiệm, nâng cao trình độ của giáo viên.

Cần bổ sung cô nuôi mầm non

Cử tri quận Kiến An bày tỏ băn khoăn cho rằng chế độ đãi ngộ đối với giáo viên mầm non còn bất cập nhất là quy định về biên chế trong trường mầm non công lập.

Cụ thể, cử tri cho rằng Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục mầm non không quy định vị trí cho cô nuôi.

Đội ngũ cô nuôi trong trường mầm non mặc dù công việc vất vả, chịu nhiều áp lực nhưng thu nhập bấp bênh, không đảm bảo mức sống tối thiểu nên các cô nuôi khó có thể gắn bó với nghề.

Theo cử tri, việc đóng bảo hiểm xã hội của nhân viên hợp đồng nấu ăn trong trường mầm non còn nhiều bất cập. Có nhiều cô chán nản đã bỏ nghề khiến nhiều trường mầm non thiếu nhân viên nấu ăn, một vị trí không thể thiếu ở bậc học này.

Thủ tướng cho biết đã yêu cầu xử lý nghiêm, chấm dứt bạo hành trẻ em, nhất là trường mầm non

Cử tri đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo sử đổi mục 3 điều 4 của Thông tư liên tịch số 06/2015, bổ sung nhân viên nấu ăn vào khung vị trí việc làm trong trường mầm non, để họ được hưởng lương theo ngạch bậc, khích lệ họ yên tâm gắn bó với nghề.

Cùng với đó, cử tri cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo đưa ra các biện pháp giải quyết được tình trạng bạo hành trẻ em trong các cơ sở mầm non mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh.

Trả lời kiến nghị của cử tri về chức danh cô nuôi trong trường mầm non, Thủ tướng cho biết hiện nay trong ngành giáo dục, nhân viên gián tiếp còn rất lớn, cần phải sắp xếp lại cho phù hợp để trường ra trường, thầy ra thấy.

Các tỉnh miền Trung nhận hỗ trợ bão lũ cao nhất từ trước đến nay

“Không thể để tình trạng bạo hành trẻ nhỏ xảy ra, nhất là ở cấp mẫu giáo. Họp Chính phủ, tôi đã ra yêu cầu phải chấm dứt ngay nạn bạo hành ở ngành mầm non” – Thủ tướng nói.

Phát triển đi đôi với an sinh xã hội

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng đánh giá với cao thành tựu kinh tế - xã hội mà Hải Phòng đạt được trong năm 2017, nhất là mức tăng trưởng GRDP 14%, cao nhất cả nước.

Thủ tướng cho rằng những kết quả của Hải Phòng đã đóng góp vào thành tựu chung của cả nước trong năm 2017, nhất là việc hoàn thành vượt 13/13 chỉ tiêu Quốc hội giao.

Cả nước đã xuất khẩu trên 200 tỷ USD, xuất siêu khoảng 2,8 tỷ USD. Lần đầu tiên Việt Nam đạt con số đầu tư FDI vào Việt Nam trên 33 tỷ USD, trong đó Hải Phòng đứng đầu.

Theo Thủ tướng, điều này thể hiện môi trường đầu tư có bước phát triển. “Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh” - Thủ tướng nói.

Trả lời kiến nghị của cử tri xung quanh chuyện lương hưu của lao động nữ nghỉ từ 2018 với những người nghỉ trước đó có sự chênh lệch, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sớm hướng dẫn để không gây thiệt thòi cho lao động khi nghỉ hưu.

Về công tác an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, chúng ta còn lo cả an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Cho dù gặp nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, tỉ lệ hộ nghèo vẫn giảm, người dân không thể bị đứt bữa, thiếu cơm.

Thủ tướng dành hàng giờ đồng hồ trò chuyện, dùng cơm với công nhân

Thủ tướng cho biết Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với tình trạng doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài biện pháp hành chính, có thể xử lý hình sự đối với đối tượng có hành vi này.

Thủ tướng cho rằng việc xây dựng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ là chủ trương lớn cần thực hiện. Thủ tướng tiếp thu ý kiến cử tri sẽ bàn bạc nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai để giúp tích tụ ruộng đất, tạo điều kiện sản xuất nông nghiệp quy mô lớn…

Đối với Hải Phòng, Thủ tướng cho biết sẽ quyết định một số giải pháp cần thiết để sớm khởi công đường ven biển Hải Phòng, ban hành quy định về quản lý trật tự đô thị tốt hơn, xây dựng đô thị xanh văn minh, hiện đại, nề nếp. 

ĐỖ HOÀNG