“Phải đặt lợi ích người dân lên hàng đầu”

15/07/2016 14:05 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Phải đặt lợi ích người dân lên hàng đầu để tạo mọi điều kiện cho đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sớm đưa vào khai thác.

Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các đơn vị, ngành liên quan khi thị sát tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào sáng 15/7.

Theo Tổng Giám đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) Mai Tuấn Anh, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài gần 140 km với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD gồm 13 gói thầu.

Toàn tuyến có 104 cây cầu, tổng chiều dài 12km. Hiện tuyến cơ bản đảm bảo tiến độ và công tác giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, hiện công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn một số điểm (chủ yếu ở Quảng Nam) bị vướng, trong đó có 13 hộ hiện vẫn chưa nhận tiền đền bù.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào sáng 15/7. Ảnh: Hoàng Tuấn

Trước tình tình đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP.Đà Nẵng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

“Chúng ta phải tuyên truyền cho bà con biết được lợi ích của việc đầu tư hệ thống đường cao tốc này để mọi người cùng có trách nhiệm.

Làm sao để người dân phải có lợi hơn. Thứ nhất là lợi trong quá trình giải phóng mặt bằng, thứ 2 là lợi trong quá trình sử dụng sau này.

Phải đặt lợi ích người dân lên hàng đầu để tạo mọi điều kiện cho đường cao tốc này sớm đưa vào khai thác.

Bởi vì nếu chậm thì hiệu quả sẽ thấp, mà hiệu quả thấp thì sẽ ảnh hướng đến nền kinh tế”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Chủ đầu tư tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang báo cáo tiến độ công trình cho Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào sáng 15/7. Ảnh: Hoàng Tuấn

Phó Thủ tướng cũng cho biết, hiện hệ thống đường cao tốc ở Việt Nam còn rất bất cập so với yêu cầu của sự phát triển.

Giai đoạn từ nay đến năm 2020 phải tập trung phát triển đường cao tốc, quyết tâm của Chính phủ là nối thông tuyến cao tốc Bắc - Nam với hơn 2.000 km.

“Chính phủ đang huy động các nguồn vốn để đầu tư cho các hệ thống đường cao tốc ở các khu vực Bắc, Nam, Tây Nam bộ, Đông Nam bộ, Tây Nguyên và miền Trung.

Nhà nước sẽ có cơ chế chính sách đặc biệt để tạo cơ sở hạ tầng tốt phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh và yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi càng sớm càng tốt để kết nối các tuyến còn lại toàn hệ thống đường cao tốc Hà Nội – TPHCM - Cần Thơ.

Được biết, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là tuyến giao thông huyết mạch của khu vực miền Trung. Dự kiến đưa vào sử dụng vào năm 2017.

HOÀNG TUẤN