Phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc ở Hoàng Sa

12/07/2016 07:14 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Hội Nghề cá Quảng Ngãi đề nghị Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản phản đối hành động vô nhân đạo của lực lượng chức năng Trung Quốc ở Hoàng Sa.

Ngày 11/7, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hội Nghề cá Việt Nam về việc các lực lượng chức năng của Trung Quốc làm chìm tàu QNg 90479 TS của ngư dân Quảng Ngãi.

Theo nội dung văn bản, khoảng 11h ngày 9/7, tàu cá QNg 90479 TS của ông Võ Văn Lựu (trên tàu có 5 thuyền viên) và tàu QNg 95001 TS của ông Huỳnh Văn Khanh, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, đều trú ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa (cách đảo Bom Bay 30 hải lý về phía Đông).

Trong lúc hoạt động đánh bắt thủy sản thì bị 2 tàu của Trung Quốc có số hiệu là 46102 và 35103 (sơn màu trắng đục, có sọc màu xanh, đỏ và vàng, theo nhận định của ngư dân là tàu Cảnh sát biển) rượt đuổi.

Tàu của Trung Quốc có số hiệu 46102 rượt đuổi và làm chìm tàu cá Quảng Ngãi. Ảnh T.L 

Sau khi khống chế được tàu của ông Võ Văn Lựu, phía Trung Quốc thả 2 xuồng cao su và cho người lên tàu của ông Lựu, đánh ông Lựu mấy tát tai và dồn toàn bộ thuyền viên lên phía trước mũi tàu, dùng tàu của ông Lựu tiếp tục rượt đuổi tàu ông Huỳnh Văn Khanh.

Quá trình rượt đuổi, đến 14h cùng ngày thì phía Trung Quốc làm tàu ông Lựu chìm. Lúc này, tàu ông Khanh ở cách đó khoảng 1 hải lý nhìn thấy nhưng không dám quay lại cứu vì sợ phía Trung Quốc bắt tiếp.

Chờ cho đến tối, khi phía Trung Quốc rời khỏi khu vực tàu của ông Lựu thì tàu ông Khanh mới quay lại vớt toàn bộ 5 thuyền viên của tàu ông Lựu.

Hiện nay sức khỏe của các thuyền viên trên tàu QNg 90479 TS đã ổn định, tàu QNg 95001 TS do chưa đủ chi phí nên tiếp tục ở lại đánh bắt, sau đó sẽ đưa các thuyền viên trên tàu QNg 90479 TS về luôn.

"Hội Nghề cá Quảng Ngãi đề nghị Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản phản đối hành động vô nhân đạo của lực lượng chức năng Trung Quốc ở Hoàng Sa.

Yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường toàn bộ thiệt hại cho ông Võ Văn Lựu và các thuyền viên trên tàu QNg 90479 TS và chấm dứt ngay các hành động tương tự đối với tàu cá và ngư dân Việt Nam khi hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa", Hội Nghề cá Quảng Ngãi đề nghị.

HOÀNG TUẤN