Phản ứng của các chính trị gia khi đại tá Gaddafi chết

21/10/2011 13:23 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã đồng loạt bày tỏ cảm xúc của mình ngay sau khi thông tin về việc Đại tá Gaddafi bị bắt hay đã chết được công bố.
Ngay sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Đại tá Gaddafi đã bị bắt giữ, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg đã lên tiếng cho biết: "Nếu đúng là Gaddafi đã bị bắt, đó sẽ là một bước tiến rất quan trọng đối với nền hòa bình và tự do trong toàn khu vực".
Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg
Trong một tuyên bố được đưa ra vào thời điểm đầu xảy ra sự kiện trên, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nhấn mạnh tới hy vọng về một nền hòa bình và dân chủ sẽ đến với dân chúng Libya. Ông Medvedev cũng cho rằng, sẽ không ai ngoài người dân Libya là người quyết định số phận cựu nhà lãnh đạo của họ.

"Chúng tôi hy vọng rằng hòa bình sẽ đến Libya, và tất cả những nhà cầm quyền của đất nước này sẽ có thể đạt được một thỏa thuận về số phận Gaddafi".

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ca ngợi cái chết "như là một bước tiến quan trọng cho người dân Libya và kêu gọi các nhà lãnh đạo của quốc gia này hãy theo đuổi một cuộc cải cách dân chủ" .

Còn Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết: "trợ lý của tôi nói với tôi rằng Gadhafi thực sự đã bị bắt, tôi vui mừng rằng ông đã bị bắt "

Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy và Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso nhận định: Cái chết của Muammar Gaddafi sẽ đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên chuyên quyền và đàn áp mà người dân Libya đã phải chịu đựng quá lâu và mở ra một trang sử mới, về dân chủ trong tương lai.


Thượng nghị sĩ John McCain cho biết: "Cái chết của Muammar Gaddafi đánh dấu chấm hết cho giai đoạn đầu của cuộc cách mạng Libya, người Libya đã giải phóng đất nước của họ. Bây giờ người dân Libya có thể tập trung tất cả tài năng to lớn của họ cho việc tăng cường đoàn kết dân tộc,  xây dựng lại đất nước và nền kinh tế, tiến hành quá trình chuyển đổi dân chủ và bảo vệ phẩm giá và quyền con người của tất cả  người dân Lybia".

"Mỹ cùng với các đồng minh châu Âu và các đối tác Ả Rập, bây giờ phải khắc sâu thêm sự hỗ trợ của mình cho người dân Libya khi họ chuyển giai đoạn tiếp theo của cuộc cách mạng dân chủ, đấu tranh để giải phóng đất nước của họ".

Hai nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) nên theo đuổi một tiến trình hòa giải trên khắp Lybia và tiến hành một sự chuyển tiếp dân chủ, hòa bình và minh bạch trong cả nước.

Phát biểu trước thông tin về cái chết của Đại tá Gaddafi, Ngoại trưởng Ý Franco Frattini nói: "Nếu được xác nhận, đây sẽ là một thắng lợi lớn cho người dân Libya và sẽ mở đường cho quá trình chuyển đổi dân chủ,  tạo của một chính phủ chuyển tiếp và các cuộc bầu cử dân chủ, nơi mà người dân Libya có thể lựa chọn lãnh đạo cho riêng họ."

Trong bài phát biểu của mình trước thông tin cho rằng Gaddafi đã chết, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ James Rubin : Thông tin này là một "tiến triển lớn cho người dân của Libya rằng cái bóng của Gaddafi đã được xóa nhòa. Và khi nó được xác nhận, sẽ là một sự tuôn trào của những lễ kỷ niệm".

Khi thông tin về cái chết của cựu nhà lãnh đạo Gaddafi được chính thức xác nhận, Tổng thống Obama đã có một bài phát biểu dài tại Nhà Trắng. Ông cho biết: "Bóng đen tối của chế độ độc tài đã được dỡ bỏ" bởi những người Libya và chứng minh rằng "quy tắc dùng một bàn tay sắt chắc chắn sẽ kết thúc ".

Tổng thống cũng ngợi ca lực lượng cách mạng Libya. Ông Obama cũng không quên sự hy sinh của các binh sĩ cách mạng và nhắc nhở về một sự chuyển đổi quyền lực dân chủ.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, người dân Libya đã thoát khỏi sự cai trị của một nhà độc tài và hoan nghênh vai trò của Mỹ trong chiến dịch ném bom của NATO góp phần vào việc tiêu diệt Gaddafi.

Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki hoan nghênh chiến thắng của người dân Libya và cho rằng, cái chết của Gaddafi lẫn Saddam Hussein là "bằng chứng về tiềm năng của người dân."

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã lên tiếng bày tỏ sự vui mừng về cái chết của Gaddafi và tương lai mới của đất nước  Libya.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)