Pháp choáng váng sau một loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu

14/11/2015 07:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các vụ tấn công đẫm máu bằng xúng và chất nổ đã xảy ra vào tối ngày 13/11 tại thủ đô Paris khiến ít nhất 60 người đã thiệt mạng.

Theo BBC, các vụ nổ xảy ra ở bên ngoài Stade de France, nơi diễn ta trận cầu giữa Pháp và Đức, nơi Tổng thống Pháp cũng có mặt trong trận đấu nhưng đã được chuyển tới nơi an toàn.

Ảnh Lenta. 

Có ba địa điểm cùng "nghe thấy tiếng nổ" một lúc ở các quận 10, 11 và Stade de France. Hai vụ nổ súng cũng đã diễn ra trong thành phố ngay trong tối cùng ngày.

Nhân chứng nói nghe thấy hơn 100 loạt súng bắn ở nhà hàng "Petit Cambodge" ở quận 10 và có ít nhất một tay súng, đã rời khỏi hiện trường. 

Tờ Telegraph của Anh dẫn thông tin từ tờ Liberation của Pháp đã mô tả vụ việc như "một cơn ác mộng" khi cho biết, vụ nổ súng đã diễn ra ở một nhà hàng Campuchia tại quận 10 khiến ít nhất 4 người đã thiệt mạng. Khu vực này có nhiều bán bar và nhà hàng rất đông khách vào thứ Sáu.

Vụ nổ súng thứ hai diễn ra ít phút sau đó tại một hộp đêm ở khu vực Le Bataclan, nơi các tay súng vẫn giữ các con tin. Vụ nổ súng thứ hai được cho là đã xảy ra gần câu lạc bộ Bataclan, cách vài trăm thước từ văn phòng cũ của Charlie Hebdo, nơi 12 người thiệt mạng trong vụ xả súng hồi tháng 1.

Sơ đồ địa điểm diễn ra các vụ tấn công. Ảnh BBC.

Một nhân chứng mô tả các cuộc tấn công vào nhà hàng giống như một "lò sát sinh", nơi những kẻ tấn công đã bắn vào bất cứ thứ gì di chuyển, theo BFM TV.

Khách sạn Molitor cho biết một người gọi nặc danh gọi điện vào lúc 9 giờ 50 tối tuyên bố nơi này đã bị gài bom khiến các thành viên của đội tuyển Đức và tất cả các khách hàng khác được sơ tán ngay lập tức.

Một nhân chứng nói với tờ Telegraph rằng mọi người trong sân vận động đã choáng váng sau khi nghe thấy hai tiếng nổ từ bên ngoài. Tuy nhiên, trận đấu vẫn tiếp tục và mọi người không thể rời khỏi sân vận động ngay lập tức.

"Rất đông cảnh sát đang bảo vệ quanh khu vực tòa soạn tờ Charlie Hedbo và những điểm "nóng" khác của Paris đồng thời di tản người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm, BBC cho biết thêm.

Chưa có tổ chức cá nhân nào đứng ra nhận những vụ nổ súng này cũng như đánh bom trên. 

Kênh LCI News dẫn lời đại diện của cảnh sát Pháp cho biết, hai vụ nổ gần Stade de France là những cuộc tấn công tự sát. LCI cũng nói rằng một số con tin đang bị giam giữ tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc Bataclan gần Place de la Republique.

Thi thể các một nạn nhân sau vụ tấn công tại Paris. Ảnh BBC

Theo CNN, ít nhất 60 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Paris vào thối ngày 13/11.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp ngay trong đêm. Trong một tuyên bố sau đó, ông Hollande cho biết ông đã "choáng váng" trước vụ tấn công "chưa từng có trong lịch sử". Tổng thống Pháp đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh đóng cửa biên giới. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi các cuộc tấn công tại Paris là "một cuộc tấn công vào toàn thể nhân loại", tờ Lenta của Nga cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chia buồn sâu sắc đối với người dân Pháp phải đối mặt với "một loạt các hành vi tàn ác của chủ nghĩa khủng bố ở Paris" và bày tỏ sự tình đoàn kết với ông Hollande và nhân dân Pháp, thông tấn Tass dẫn lời phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov cho hay. 

Các vụ tấn công liên tiếp xảy ra khi sự vụ xả súng nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo vẫn chưa lắng xuống đã thực sự khiến người dân Pháp và dư luận quốc tế bàng hoàng trước sự độc ác và tàn nhẫn, táo tợn của những kẻ khủng bố.

Nó cũng đặt ra vô số vấn đề gây nhiều tranh cãi về an ninh, sự tham gia của Pháp trong các chiến dịch của NATO ở Trung Đông cũng như vấn đề cấp bách liên quan tới hoạt động chống khủng bố toàn cầu. 

Tiếp tục cập nhật....

Nguyễn Hường