Pháp có thể thiệt hại lên tới 5 tỉ euro trong vụ Mistral

14/05/2015 16:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng công ty đóng tàu của Pháp còn thiệt hại tổng cộng khoảng 2-5 tỉ euro chi phí hủy hợp đồng.

Thương vụ mua bán tàu Mistral giữa Moscow và Paris tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Pháp khi quyết định cuối cùng về số phận của chúng chưa được định đoạt.

Tàu Mistral.

Puen vừa trở thành một tờ báo Pháp mới nhất tham gia vào vụ dự đoán chi phí thiệt hại trong trường hợp Paris quyết định hủy hợp đồng do áp lực từ đồng minh lớn nhất của nó là Mỹ. Đây là đề tài đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận và chuyên gia trong những tháng gần đây khi mà thời hạn kết thúc hợp đồng đang đến gần, ngày 16/5.

Theo ước tính của tuần báo Puen, ngoài việc mất đi khoản thu 1,2 tỉ euro tiền bán tàu cho Nga, Tổng công ty đóng tàu của Pháp còn thiệt hại tổng cộng khoảng 2-5 tỉ euro chi phí hủy hợp đồng.

Theo tờ báo này, hiện Nga và Pháp vẫn có sự khác biệt đáng kể liên quan tới việc bồi thường vi phạm hợp đồng. Nhưng Pháp cũng phải cố gắng thu xếp 890 triệu euro tiền đặt cọc đóng 2 tàu Mistral trả lại cho Nga. 

Trong số các thiệt hại khi hợp đồng bị hủy theo số liệu của Puen, Pháp sẽ mất khoảng 300 triệu euro tiền bến bãi và bảo trì hai chiếc tàu Mistra đã đóng xong nhưng không thể bàn giao. Ngoài ra còn tốn các khoản chi phí lớn khác do chậm trễ bàn giao tàu theo hợp đồng và tiền phạt vi phạm hợp đồng. 

Nếu không giao Mistral cho Nga, Pháp sẽ không thể bán chúng cho những khách hàng khác bởi một số chi tiết của con tàu này được thiết kế đặc biệt cho Nga. Để thay đổi các chi tiết này cho phù hợp với những khách hàng mới, Pháp sẽ tiêu tốn khoảng 30-40 triệu euro.

Ước tính thiệt hại trong thương vụ Mistral không thành này của tờ Puen là mức ước tính lớn nhất được đưa ra. Trước đó, truyền thông Pháp đã đưa ra các ước tính thiệt hại khác nhau, từ vài trăm triệu euro đến khoảng 3 tỉ euro.

Số liệu thiệt hại về tài chính có thể thay đổi tùy theo các ước tính khác nhau, nhưng có một điều chắc chắc từ trước tới nay rằng uy tín của Paris trong thị trường vũ khí đã bị ảnh hưởng đáng kể. 

Nguyễn Hường