Pháp sẵn sàng bồi thường 1,2 tỷ Euro cho Nga, đề nghị Mỹ mua tàu đổ bộ

10/07/2015 06:11 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, quyết định này mang tính chiến lược, nó có liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc xung đột Ukraine.
Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 9 tháng 7 dẫn mạng Lenta Nga đưa tin, tại Washington ngày 7 tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, Paris cuối cùng quyết định từ bỏ bán tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga và do đó, sẵn sàng chi trả bồi thường 1,2 tỷ Euro.

Ông thậm chí đề nghị Mỹ mua tàu này, nhưng hoàn toàn không được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter phản hồi.

Theo bài báo, ông Jean-Yves Le Drian cho biết, quyết định này mang tính chiến lược, nó có liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Ngày 28 tháng 5, trong cuộc đàm phán về số phận của hợp đồng tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral, đại diện Pháp đã đưa ra điều kiện làm Nga không thể chấp nhận dẫn đến đàm phán tan vỡ, nhưng chi tiết cụ thể không được công bố.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp

Ngày 27 tháng 5, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã nghiêm khắc cảnh cáo Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng Chính phủ Nga Oleg Bochkarev, bởi vì đã lấy danh nghĩa của mình truyền đi thông điệp Nga hoàn toàn từ bỏ mua tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral.

Ngày 15 tháng 5, Paris đưa ra đề nghị với Moscow huỷ bỏ hợp đồng bán cho Nga 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral, nhưng Moscow hoàn toàn không hài lòng với điều kiện.

Phương án của Pháp như sau: hoàn trả Nga 785 triệu Euro, điều kiện là Nga cho phép bán nó cho nước thứ ba, cùng gánh rủi ro và chi phí dỡ bỏ thiết bị của Nga đã lắp trên tàu.

Ngày 27 tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande thỏa thuận, hoặc là Paris trả lại khoản chi trước cho Moscow, hoặc bán tàu tấn công đổ bộ.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp

Căn cứ vào hợp đồng ký kết vào tháng 6 năm 2011, tàu tấn công đổ bộ đầu tiên Vladivostok phải bàn giao cho Quân đội Nga vào tháng 11 năm 2014, thời hạn bàn giao cuối cùng chiếc thứ hai Sevastopol là ngày 1 tháng 11 năm nay.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)