Pháp thẳng thừng phản đối Ukraine gia nhập NATO

23/04/2015 07:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Lập trường của Pháp rất rõ ràng... chúng tôi không muốn Ukraine gia nhập NATO", ông Chauprade nói.

Pháp rất muốn Ukraine đứng bên ngoài NATO, Aymeric Chauprade - chính trị gia người Pháp, thành viên Nghị viện châu Âu, thành viên đảng cánh hữu "Mặt trận quốc gia" cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Sputnik của Nga hôm 22/4.

"Lập trường của Pháp rất rõ ràng... chúng tôi không muốn Ukraine gia nhập NATO", ông Chauprade nói.

 Aymeric Chauprade - chính trị gia người Pháp, thành viên Nghị viện châu Âu, thành viên đảng cánh hữu "Mặt trận quốc gia".

Theo lời chính trị gia người Pháp, Paris hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Nga.

Nhận định trên của ông Chauprade xuất hiện trong cùng ngày Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm chính thức nước Pháp và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Francois Hollande.

Trong tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua luật bãi bỏ tình trạng không liên kết và thúc đẩy các nỗ lực gia nhập NATO.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Pháp iTele tại Paris hôm 22/4, ông Poroshenko một lần nữa khẳng định kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý gia nhập NATO.

Trong tháng 2/2015, Tổng thống Hollande nói rằng Pháp "không muốn" Ukraine gia nhập NATO. Động thái này của Paris đã nhận được sự ủng hộ của Nga, nước cho rằng quan điểm trên "hoàn toàn thực tế".

Nga đã nhiều lần thẳng thắn phản đối cũng như lên án ý định gia nhập NATO của Ukraine và mong muốn chính phủ Kiev hiện nay duy trì tình trạng trung lập của mình. Đối với Moscow, việc Ukraine gia nhập NATO sẽ đồng nghĩa với việc biên giới và an ninh của Nga bị đe dọa trực tiếp từ đối thủ này.

Nguyễn Hường