Pháp tiết lộ và yêu cầu nước khác minh bạch về kho vũ khí hạt nhân

24/02/2015 08:18 Việt Dũng
(GDVN) - Pháp nhấn mạnh quy mô kho vũ khí hạt nhân và bảo đảm sự tin cậy của nó để báo thù khi "lợi ích cốt lõi" bị thiệt hại, yêu cầu các nước khác công khai hạt nhân.
Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tại căn cứ không quân Istres ở miền nam nước Pháp ngày 19 tháng 2, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố, tuyệt đối không thể "buông lỏng" răn đe hạt nhân. Ông đồng thời đã tiết lộ tình hình cấu thành của kho vũ khí hạt nhân Pháp.

Hãng tin AFP ngày 19 tháng 2 dẫn lời Tổng thống Hollande nhấn mạnh: "Bối cảnh quốc tế không cho phép có bất cứ sự mềm yếu nào. Thời đại của răn đe hạt nhân hoàn toàn chưa lỗi thời". Ông cho rằng, mặc dù Pháp "hoàn toàn chưa đối mặt với xâm phạm trực tiếp" và "kẻ thù công khai", nhưng "buông lỏng trong lĩnh vực này là tuyệt đối không thể".

Ông Francois Hollande tiếp tục cho biết, muốn duy trì "năng lực phản ứng linh hoạt" của tàu ngầm hạt nhân và lực lượng đường không. Để bảo đảm sự "tin cậy" của răn đe hạt nhân, ông Francois Hollande chính thức quyết định khởi động "Điều chỉnh thử tương lai của tên lửa M51 trang bị cho tàu ngầm".

Tổng thống Pháp tiếp tục tái khẳng định tất cả những thiệt hại nhằm vào "lợi ích cốt lõi" của Pháp sẽ có thể dẫn đến báo thù hạt nhân của Pháp, "làm cho đối thủ bị tổn thất khó mà chịu được", "tất cả mọi người đều biết rõ, khi Pháp nói như vậy, họ có thể làm như vậy".

Ông Francois Hollande còn cho biết: "Quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tăng lên tạo ra mối đe dọa to lớn cho hòa bình", "vì vậy, đây chính là lập trường mà chúng tôi luôn đàm phán với Iran: năng lượng hạt nhân dân dụng thì có thể, vũ khí hạt nhân thì không được".

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Ông Hollande đã lần đầu tiên tiết lộ tình hình cấu thành của kho vũ khí hạt nhân Pháp, xác nhận đầu đạn hạt nhân về tổng thể của Pháp "chưa đến 300 quả".

Để thể hiện "bất kể là ở vũ khí hạt nhân hay tiếp tục minh bạch những nỗ lực cụ thể cắt giảm kho vũ khí hạt nhân", ông Francois Hollande còn tiết lộ cho biết: "Pháp hiện có 3 tổ hợp với mỗi tổ hợp có 16 quả tên lửa, trang bị cho tàu ngầm hạt nhân, 54 quả tên lửa hành trình không đối đất mới (ASMPA) trang bị cho máy bay chiến đấu".

Ông Francois Hollande cho biết, Pháp có ý nguyện tăng cường độ minh bạch hơn trong cắt giảm vũ khí hạt nhân, đồng thời hy vọng: "Tất cả các nước sở hữu vũ khí hạt nhân có thể nói ra tình hình thực tế về cấu thành kho vũ khí hạt nhân", công khai chủng loại và số lượng vũ khí hạt nhân.

Theo các nguồn tin khác, ông Francois Hollande còn cho biết, trong vài tuần tới, Pháp sẽ đề xuất một kế hoạch hiện thực và tham vọng về vấn đề này.

Pháp được cho là nước luôn tích cực thúc đẩy cắt giảm vũ khí hạt nhân toàn cầu, cựu Tổng thống Pháp Sarkozy năm 2008 cũng lấy nguyên nhân tăng cường độ minh bạch, đã công khai số lượng đầu đạn hạt nhân sở hữu thực tế.

Trước đây, một nhóm nhỏ nghiên cứu Mỹ từng đánh giá Pháp sở hữu 348 đầu đạn hạt nhân. Theo báo Pháp, vũ khí hạt nhân hiện có của Pháp chủ yếu dùng để phòng vệ, chủ yếu bao gồm 2 bộ phận: vũ khí hạt nhân chiến lược trên biển – tàu ngầm hạt nhân và vũ khí hạt nhân chiến lược không quân. Kinh phí vũ khí hạt nhân năm 2015 chiếm 0,2% GDP Pháp, tức là 3,5 tỷ Euro, chiếm 11% ngân sách quốc phòng.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Le Triomphant Hải quân Pháp lắp tên lửa xuyên lục địa M51

Có nguồn tin cho hay, phát biểu của Tổng thống Pháp ngay lập tức bị tổ chức Chiến dịch quốc tế bài trừ vũ khí hạt nhân (ICAN) chỉ trích. ICAN lên án việc Tổng thống Pháp coi trọng học thuyết răn đe hạt nhân, cho rằng Paris đã khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn thay vì làm cho nó trở nên an toàn hơn.

Hiện nay, trên thế giới có 9 quốc gia được xác định sở hữu vũ khí hạt nhân, bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, CHDCND Triều Tiên, Ấn Độ, Israel, Pakistan. 

Trong số các nước trên, Trung Quốc được dư luận đánh giá là đang tích cực tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình. Sự không minh bạch về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đã gây ra nhiều phỏng đoán cho dư luận, đặc biệt là về số lượng đầu đạn hạt nhân cũng như các loại vũ khí có thể lắp nó. Hệ thống đường hầm trong lòng đất của Trung Quốc được cho là có thể cất giữ rất nhiều vũ khí hạt nhân.

Việt Dũng