Phát động Cuộc thi quốc gia Sáng kiến Thông minh về Nước 2016

18/01/2016 17:05 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển và Cục Quản lý tài nguyên nước phối hợp tổ chức Lễ công bố Cuộc thi quốc gia Sáng kiến Thông minh về Nước 2016.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Camilla Mellander – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết: 

Hiện có khoảng 800 triệu người toàn cầu vẫn chưa tiếp cận với nước, hơn 2 tỷ người vẫn sống trong điều kiện không đủ điều kiện về vệ sinh môi trường.

Trong khi nước là vấn đề toàn cầu, các giải pháp thường được đưa ra từ chính các cấp quốc gia và địa phương. 

Mà Việt Nam đã cho thấy những tiến triển đầy ấn tượng trong công tác hướng tới một hành tinh xanh hơn không những bằng việc tích cực tham gia COP21 gần đây mà còn thông qua một chiến lược tăng trưởng xanh.

Với mong muốn tạo ra một diễn đàn trao đổi giữa các quốc gia để chúng ta có thể chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cuộc thi sáng kiến thông minh về nước là một phần nỗ lực đó.

Cuộc thi hướng đến các thách thức cấp bách nhất về nước mà Việt Nam đang phải đối mặt. Trong quá trình phát triển nhanh chóng mà Việt Nam đã trải qua trong những năm gần đây, những nỗ lực để đảm bảo tiếp cận với nước sạch và sử dụng nước bền vững không được quan tâm cao và phương pháp tiếp cận mang tính sáng tạo là cần thiết để đưa ra các giải pháp trong các lĩnh vực này” - bà Camilla Mellander nói.

Theo bà Camilla Mellander, để tiếp tục các công việc hướng tới các mục tiêu đã được thông qua tại Paris, Bộ Ngoại giao Thụy Điển tại Stockholm đã phát động chiến dịch mang tên Thế hệ đầu tiên (First Generation) nhằm tạo ra các cam kết và ủng hộ rộng rãi hơn vì các mục tiêu phát triển bền vững mới. Cuộc thi này là một phần trong chiến dịch này mong muốn tạo ra những sự thay đổi thực sự. 

TS Nguyễn Minh Khuyến – Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ công bố, TS Nguyễn Minh Khuyến – Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết: Việt Nam có 3.450 con sông, suối có chiều dài từ 10km trở lên. Tuy nhiên, tài nguyên nước của Việt Nam không dồi dào và là quốc gia thiếu nước, đặc biệt là thiếu nước về mùa khô. 

Trong khi đó, dân số của Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á và thứ 13 trên thế giới, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, Việt Nam đã phải đứng trước nhiều thách thức liên quan đến nước. 

Những thách thức đó sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Việt Nam được dự báo là 1 trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Chính vì vậy, trong những năm gần đây, Việt Nam đã điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý tài nguyên nước để hướng tới việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm, giảm thiểu tác hại do nước gây ra, nâng cao và thay đổi hành vi của cộng đồng trong ứng xử với tài nguyên nước. 

Do đó, việc tìm kiếm sáng kiến nhằm hiện thực hóa các quy định pháp luật về tài nguyên nước trong quản lý, khai thác sử dụng nước, bảo vệ nguồn nước và được Cục Quản lý tài nguyên nước – Bộ Tài nguyên và Môi trường coi trọng
” - TS Nguyễn Minh Khuyến cho biết thêm.

Theo TS Nguyễn Minh Khuyến, cuộc thi quốc gia Sáng kiến Thông minh về Nước 2016 là hoạt động nhằm khuyến khích các em sinh viên tham gia vào cuộc thi, xây dựng ý tưởng và giải pháp thông minh về nước, như:

Những ý tưởng thông minh sáng tạo trong quản lý; những ý tưởng thông minh sáng tạo để hướng tới việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm, giảm thiểu tác hại do nước gây ra, phát triển bền vững tài nguyên nước; những ý tưởng thông minh sáng tạo để nâng cao và thay đổi hành vi của cộng đồng trong ứng xử với tài nguyên nước.

Ông Gustav Dahlin - Bí thư thứ hai, Ban Chính trị và Thương mại Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam gợi ý một số lĩnh vực giúp sinh viên Việt Nam cân nhắc trong cuộc thi như: Giảm thiểu sự tiêu thụ nước trong sinh hoạt, quản lý ô nhiễm nước, các giải pháp giải quyết hạn hán hay thiếu nước, tác động của hồ chứa nước, mưa axit….

Đối tượng tham dự bao gồm: sinh viên từ năm nhất đến năm cuối đến từ các trường đại học trên toàn quốc. 

Các thí sinh sẽ lập thành các nhóm gồm 2-4 thành viên và làm việc cùng nhau, đề xuất những ý tưởng khả thi. 

Tất cả các thành viên trong nhóm phải là công dân Việt Nam và đang theo học tại một trường đại học và có khả năng tiếng Anh tốt. 

Thời gian nhận bài dự thi: từ nay đến hết ngày 17/4/2016. 

Giải nhất của cuộc thi cho đội chiến thắng sẽ là một chuyến du lịch Thụy Điển và tham dự chương trình Tuần lễ Nước thế giới tổ chức hàng năm tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển từ ngày 27/8- 2/9/2016. 

Thùy Linh