Phát hiện bất ngờ vụ phi công VNA không thạo cách hạ cánh

30/11/2011 06:41 Phúc Hưng
(GDVN) -Phi công người Hàn Quốc sử dụng chứng nhận giả về kinh nghiệm giờ bay nhưng sở hữu tới 3 bằng lái xịn do Mỹ, Hàn Quốc và Indonesia cấp.
Thông tin mới nhất từ Cục Hàng không Việt Nam, sau khi tiến hành thanh tra công tác thuê phi công của Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (VNA), cơ quan này phát hiện phi công Kim Tae Hun - người đã hạ cánh hụt 7 tháng trước đây khi lái một tàu bay thương mại của Vietnam Airlines đến Pusan Hàn Quốc mặc dù sử dụng chứng nhận giả về kinh nghiệm giờ bay nhưng lại sở hữu tới 3 bằng lái. Đây đều là bằng lái thật do cơ quan quản lý hàng không dân dụng Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Indonesia cung cấp.


Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, phi công người Hàn Quốc này đã sử dụng chứng nhận giả về kinh nghiệm giờ bay trên tàu bay A 320/321, thậm chí làm giả cả nhật ký bay để được tuyển chọn vào Vietnam Airlines với mức lương chuyên gia. Cụ thể, Kim Tae Hun đã cung cấp chứng nhận của hãng hàng không Batavia Air về việc có 680 giờ bay trên tàu A 320/321, vượt quy định 500 giờ bay thì hưởng lương chuyên gia của VNA.

Đây là lý do giúp phi công Kim được VNA trả mức lương khoảng 8 nghìn USD/tháng thay vì khoảng 5 nghìn USD/tháng như các lái phụ, có giờ bay thấp.

Được biết, Vietnam Airlines thuê phi công Kim thông qua công ty môi giới Direct Personel. Dựa trên các điều khoản hợp đồng, Direct Personel đã bị Vietnam Airlines phạt 200 triệu đồng.

Cục Hàng không VN đang yêu cầu nhà chức trách hàng không Indonesia sớm điều tra việc cung cấp chứng nhận giả về giờ bay của phi công Kim cho phía VN.

                    

Phúc Hưng