Phát hiện nhiều dấu hiệu mới tại nhà máy điện hạt nhân của Triều Tiên

15/06/2011 00:15
(GDVN) - Triều Tiên có thể đang đẩy nhanh chương trình hạt nhân của mình với bằng chứng là có nhiều tòa nhà mọc lên tại nhà máy Yongbyon trong vài tháng qua.

(GDVN) - Triều Tiên có thể đang bí mật đẩy nhanh chương trình hạt nhân của mình sau khi các hình ảnh chụp từ về tinh của Mỹ cho thấy có nhiều tòa nhà mới mọc lên tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này chỉ trong vài tháng đầu năm nay.

Sự xuất hiện nhanh chóng của các tòa nhà tại cơ sở hạt nhân này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng đó có thể là một phần hoạt động chế tạo nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân hoặc làm giàu uranium của Bình Nhưỡng.

a
Nhiều tòa nhà mới mọc lên tại cơ sở hạt nhân Yongbyon chỉ trong
vài tháng qua.

Hình ảnh trên được phát hiện bởi Viện Khoa học và an ninh quốc tế có trụ sở tại Washington. Theo họ, các tòa nhà này mới tại Yongbyon được hoàn thành trong mùa xuân vừa qua.

Mối lo ngại này của Mỹ trùng với một báo cáo do Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin vừa mới trình bầy lên Quốc hội nước này. Theo báo cáo đó, dường như Triều Tiên đã phát triển một đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo.

Vị trí của các tòa nhà mới xây nằm gần nơi chứa máy ly tâm. Các nhà phân tích nghi ngờ rằng các tòa nhà này đang được sử dụng sản xuất nhiên liệu lò phản ứng, để làm giàu uranium hoặc chuyển đổi nó thành uranium hexaflouride, một hợp chất được sử dụng trong quá trình sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân.

{iarelatednews articleid='4689,4675,4654,4636,4610,4537'}

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)