Phát hiện trường hợp trẻ sơ sinh bị bắt cóc ở Trung Quốc

08/11/2011 12:39 Đình Phương (Tổng hợp)
Tỉ lệ ủng hộ ông Putin thấp kỷ lục; Nhật Bản mua 10% trái phiếu eurozone; Nga bắt người giấu 29 xác chết trong nhà; Thế giới Hồi giáo đón lễ hiến sinh...
Tỉ lệ ủng hộ ông Putin thấp kỷ lục; Nhật Bản mua 10% trái phiếu eurozone; Nga bắt người giấu 29 xác chết trong nhà; Thế giới Hồi giáo đón lễ hiến sinh...
1. Một camera giám sát tại bệnh viện đã ghi được hình ảnh một phụ nữ bế một em bé rời bệnh viện lúc 0h20 sáng 4/11. Sau khi nhận được thông tin từ một tài xế taxi, người đã đưa 2 phụ nữ và một em bé tới thị trấn Daduo của thành phố Hưng Hoá, em bé đã được tìm thấy tại một toà nhà chung cư hôm 6/11. Sau vụ việc trên, Bệnh viện phụ sản phương Đông đã tăng cường an ninh và bổ sung nhân sự để tránh lặp lại một vụ việc tương tự.( Chinadaily)
2. Tuy nhiên tỉ lệ này đã giảm từ mức 66% trong đợt thăm dò ngày 21/10. Con số 61% là mức ủng hộ thấp nhất đối với ông Putin kể từ tháng 8-2000, khi ông bị chỉ trích vì thảm họa hải quân khiến toàn bộ 118 thủy thủ thiệt mạng trong tai nạn tàu ngầm Kursk. Tỉ lệ ủng hộ đảng cầm quyền giảm từ 60% trong lần khảo sát trước xuống còn 51%. Đảng Nước Nga thống nhất chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2007 với 64% số phiếu.(TT)
3. Bộ Tài chính Nhật Bản xác nhận họ đã mua 300 triệu EUR, tương đương với 10% giá trị trái phiếu do Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) vừa phát hành. Lãnh đạo EU cuối tháng 9 đã đồng ý kế hoạch nâng EFSF từ mức 400 tỷ EUR lên 1 ngàn tỷ EUR. Tính đến nay, Nhật Bản đã mua của EFSF 2,9 tỷ EUR. 3 lần mua trước, mỗi lần Nhật Bản mua tới 20% tổng giá trị trái phiếu của EFSF. Theo Bộ Tài chính Nhật Bản việc quyết định mua bao nhiêu cổ phiếu của EFSF tùy vào tình hình dự trữ euro. (SGGP/BBC)
4. Cảnh sát Nga đã bắt một người đàn ông giấu 29 xác chết trong nhà và mặc lên các thi thể này những bộ đồ phụ nữ cho giống búp bê, theo AP ngày 8/11. Theo cảnh sát, người đàn ông này chỉ thu thập những mẩu thi thể còn sót lại của phụ nữ trẻ cho bộ sưu tập khủng khiếp của mình. Y cũng lưu giữ hình ảnh và biển tên từ những ngôi mộ, từ đó có thể xác định danh tính của thi thể. Khi khám xét nhà, cảnh sát cho biết những thi thể búp bê được bọc kín bằng vải từ đầu đến chân và còn tìm thấy một tài liệu về cách dạy làm búp bê.(TT/AP)
5. Hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đang nô nức đón đại lễ hiến sinh Eid el-Adha, đánh dấu cuộc hành hương về thánh địa Mecca. Lễ hiến sinh Eid el-Adha là một trong hai đại lễ của người Hồi giáo. Sáng qua, hàng nghìn tín đồ Hồi giáo đã tập trung tại thánh đường Jama Masjid, Ấn Độ, để làm lễ cầu nguyện. Ấn Độ là quốc gia có số tín đồ Hồi giáo lớn nhất thế giới với hơn 150 triệu người.(AFP)
6. Liên đoàn Ả-Rập (AL) hôm qua (7/11) cho biết họ đã nhận được một bức thư từ Ngoại trưởng Syria – ông Walid Muallem, trong đó cáo buộc Mỹ nhúng tay vào các vụ bạo loạn ở nước này từ hồi giữa tháng 3 đến giờ, hãng tin chính thức MENA của Ai Cập đưa tin. Được biết, vào ngày thứ Bảy tới (12/11), một cuộc họp cấp bộ trưởng khẩn cấp của AL sẽ được tổ chức với nội dung chủ chốt sẽ tập trung vào vấn đề bạo lực tiếp diễn và thất bại của chính phủ Syria trong việc giải quyết khủng hoảng của Syria thông qua Kế hoạch hành động của AL. (Xinhua)
7. Một báo cáo về hạt nhân của Liên hợp quốc được cho là sẽ đưa ra sự lo lắng rằng Iran dùng chuyên gia nước ngoài để phát triển công nghệ có thể dùng trong chế tạo bom nguyên tử - các quan chức phương Tây cho biết hôm qua (7/10). Các quan chức phương Tây khác cũng vẽ nên một bức tranh tương tự về yếu tố nước ngoài liên quan tới việc cung cấp công nghệ cho các hoạt động được cho là liên quan tới tạo ra khả năng làm bom nguyên tử, tuy nhiên hiện chưa rõ mức độ của việc này như thế nào.( Reuters)
8. Ngày 7/11, Hội đồng Bầu cử Tối cao Nicaragua (CSE) ra thông báo cho biết, đương kim Tổng thống Daniel Ortega chắc chắn tái đắc cử nhiệm kỳ 2 với 62,6% số phiếu bầu và đây là xu hướng không thể đảo ngược. Kết quả trên cũng không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích vì tất cả đều thừa nhận rằng trong nhiệm kỳ vừa qua Tổng thống Ortega đã chỉ đạo triển khai một cách hiệu quả những chương trình xã hội phục vụ lợi ích của tầng lớp người nghèo, chiếm phần lớn dân số Nicaragua, qua đó nhận được sự tín nhiệm cao của người dân. (TTX/AFP)
9. Theo AP, ngày 7/11, Bolivia và Mỹ đã nhất trí khôi phục đầy đủ quan hệ ngoại giao, ba năm sau khi quốc gia vùng Andes này trục xuất Đại sứ Mỹ và Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA). Hai nước đã ký một thỏa thuận khung nhằm bình thường hóa quan hệ. Một tuyên bố của Chính phủ Bolivia cho hay thỏa thuận trên đã được Thứ trưởng Ngoại giao Bolivia Juan Carlos Alurralde và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Maria Otero ký ngày 7/11 ở thủ đô Washington. (TTX/AP)
10. Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cùng với vợ và 500 tình nguyện viên Mỹ hôm 7/11 bắt đầu tham gia hoạt động tái thiết, xây dựng nhà ở cho những người bị mất nhà cửa tại Leogane, Haiti bị tàn phá do thảm họa động đất hồi năm 2010. Hoạt động này sẽ kéo dài 1 tuần. Đây là một phần trong dự án mang tên cựu Tổng thống Jimmy và vợ nhằm xây dựng nhà ở cho người nghèo tại các nước trên thế giới. Cựu Tổng thống Mỹ Carter cho biết dự án của ông sẽ giúp sửa chữa và xây nhà mới cho 50.000 gia đình ở Haiti và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế dành cho Haiti trong việc tái thiết đất nước. (Reuters)
Đình Phương (Tổng hợp)