Phe đối lập Campuchia khẩn cầu đảng cầm quyền đàm phán?

19/09/2016 09:12 Hồng Thủy
(GDVN) - "Campuchia không có vấn đề nội bộ, chỉ có Kem Sokha bị truy tố", Hun Sen viết trên trang Facebook cá nhân để trả lời một bình luận.

The Phnom Penh Post ngày 19/9 đưa tin, phe đối lập Campuchia CNRP "cầu khẩn" đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) đàm phán giải quyết hàng loạt hành động pháp lý chống lại một số nghị sĩ là thành viên CNRP, lý do dẫn đến đe dọa biểu tình chống chính phủ.

Người phát ngôn CNRP Yim Sovann phát biểu trước những người ủng hộ hôm thứ Bảy 17/9 rằng:

"Xin đảng khác, làm ơn hãy giúp giải quyết vấn đề này để tránh dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc, một điều các vị không mong muốn."

Ông Kem Sokhar phát biểu tại trụ sở CNRP trước 400 người ủng hộ. Ảnh: Ma Chettra / The Cambodia Daily.

Tuy nhiên Thủ tướng Hun Sen bác bỏ những cáo buộc rằng, ông và CPP đang tấn công các đối thủ chính trị thông qua các cơ quan tư pháp do CPP kiểm soát. Ông cũng bác bỏ về sự tồn tại của một cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước Chùa Tháp:

"Campuchia không có vấn đề nội bộ, chỉ có Kem Sokha bị truy tố", Hun Sen viết trên trang Facebook cá nhân để trả lời một bình luận, đề nghị ông hòa giải với Sam Rainsy và Kem Sokha, Chủ tịch và Phó chủ tịch CNRP, cả hai đang bị kết án tù vắng mặt.

Người phát ngôn CPP Sok Eysan hôm qua 18/9 cho hay, CPP không có quyền kiểm soát tòa án nên không thể đàm phán về những bản án đối với một số thành viên CNRP. [1]

Trái ngược với lời "khẩn cầu" của ông Yim Sovann, ông Kem Sokha nói với người ủng hộ tại trụ sở CNRP hôm Chủ Nhật 18/9 rằng, đảng này cần từ bỏ chính sách "không cãi nhau, không trả lời, không phản ứng", mà cần bắt đầu chiến dịch chống lại CPP.

Kem Sokha đang buộc phải trốn trong trụ sở CNRP để tránh bản án phạt tù 5 tháng vì không trình diện trước tòa sau vụ bê bối được cho là "quan hệ bất chính" với một phụ nữ.

Khoảng 400 thành viên trẻ của CNRP đã tập trung tại trụ sở đảng này ở Phnom Penh hôm Chủ Nhật để nghe Kem Sokha nói chuyện:

"Trước đây tôi đã nói với tất cả các nhà lãnh đạo CNRP rằng: Không tranh cãi, không trả lời, không phản ứng, và chúng ta im lặng. Nhưng họ (CPP) vẫn gây rắc rối. Đã đến lúc chúng ta phải thực hiện quyền của mình."

Trong khi Thủ tướng Hun Sen đang đi khắp các tỉnh để vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018, Sam Rainsy đang sống lưu vong tại Pháp, còn Kem Sokha "cố thủ" tại trụ sở CNRP để tránh bị bắt.

Một tuần trước, CNRP công bố dự kiến kêu gọi biểu tình hàng loạt chống lại các bản án nhằm vào một số lãnh đạo đảng này. Chính phủ Campuchia nhanh chóng cấm CNRP tổ chức bất kỳ cuộc biểu tình nào, và sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.phnompenhpost.com/national/cnrp-angling-talks-cpp

[2]https://www.cambodiadaily.com/news/sokha-drops-no-response-policy-calls-action-118142/

Hồng Thủy