Phe đối lập Campuchia lên kế hoạch biểu tình 3 ngày quy mô lớn

23/10/2013 08:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Truyền thông Campuchia ước tính sẽ có khoảng 10.000-20.000 người sẽ tham gia cuộc biểu tình sắp tới theo kêu gọi của phe đối lập Campuchia, đảng Cứu quốc (CNRP) và người đứng đầu Sam Rainsy.
CNRP kêu gọi biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc hội Campuchia hôm 28/7 mà họ cho là có hành vi gian lận dự kiến sẽ tiến hành biểu tình 3 ngày với sự tham gia của hơn 10.000 người ở thủ đô Phnom Penh.

Người đứng đầu phe đối lập Campuchia Sam Rainy và những người ủng hộ tổ chức biểu tình tại Phnom Penh.

Lực lượng an ninh Campuchia đã bắt đầu được triển khai tới Công viên Tự do ở Phnom Penh để đảm bảo duy trì trật tự khi biểu tình chính trị sắp diễn ra.  

Truyền thông Campuchia ước tính sẽ có khoảng 10.000-20.000 người sẽ tham gia cuộc biểu tình sắp tới theo kêu gọi của phe đối lập Campuchia, đảng Cứu quốc (CNRP) và người đứng đầu Sam Rainsy.

Sam Rainsy đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về cuộc bỏ phiếu hồi tháng 7 trong đó đảng của ông giành được 55 ghế, còn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen giành 63 ghế.

Ông Rainsy cho rằng "kết quả bỏ phiếu đã bị bóp méo hoặc thậm chí bị lật ngược". Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ yêu cầu của phe đối lập khi nói rằng cuộc điều tra là "không cần thiết".

Một cuộc biểu tình tương tự hồi tháng 9 đã biến thành bạo lực khi các binh sĩ đụng độ với người biểu tình khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Mặc dù chính phủ Campuchia đã thực hiện một số nỗ lực để kiềm chế các cuộc biểu tình như hạn chế thời gian và số lượng người tham gia, nhưng Sam Rainsy cho biết phe này sẽ tiếp tục xuống đường chừng nào yêu cầu của họ được giải quyết.

Cho thời điểm này, bất đồng chính trị tại Campuchia vẫn bế tắc khi phe đối lập tuyên bố tẩy chay Quốc hội cho đến khi cáo buộc gian lận bầu cử được làm rõ.


Nguyễn Hường