Phe đối lập ở Syria bác kế hoạch hòa giải của Assad

07/01/2013 07:05 Nguồn Vietnam+
 Ngày 6/1, Liên minh Dân tộc đối lập ở Syria (SNC) đã bác bỏ kế hoạch hòa giải dân tộc do Tổng thống Bashar al-Assad đưa ra trong bản thông điệp quốc gia công bố trước đó cùng ngày.

Phát biểu với AFP qua điện thoại, người phát ngôn của SNC, ông Walid al-Bunni nói: "Chúng tôi đã tuyên bố lúc thành lập SNC rằng chúng tôi muốn một giải pháp chính trị, nhưng... hiện đã có hơn 60.000 chiến binh tử vì đạo. Người Syria đã không hy sinh tất cả nhằm bênh vực chế độ bạo ngược này".
 
Liên minh Dân tộc đối lập ở Syria (SNC) đã bác bỏ kế hoạch hòa giải dân tộc do Tổng thống Bashar al-Assad đưa ra 

Ông Bunni cho rằng thông điệp của của Tổng thống Assad chủ yếu là nhằm vào "cộng đồng quốc tế, những nước đã nỗ lực thực sự nhằm đưa ra một giải pháp chính trị đáp ứng nguyện vọng của người dân Syria và chấm dứt sự bạo ngược của chế độ gia đình trị dưới triều đại Assad." 
Theo ông Bunni, Tổng thống Assad sẽ không chấp nhận "bất kỳ sáng kiến nào không nhằm phục hồi sự ổn định của chế độ Assad và đưa ông nắm quyền kiểm soát," đồng thời "loại bỏ khả năng tiến hành đối thoại với các phiến quân." 
Ông cho rằng Tổng thống Assad chỉ muốn đàm phán với các đối tác do ông lựa chọn và sẽ không chấp nhận bất kỳ sáng kiến nào mà cho dù có thể đáp ứng ý nguyện của nhân dân Syria hoặc cuối cùng dẫn đến việc ông Assad phải ra đi và giải tán chính phủ đương nhiệm.

Trước đó, ngày 6/1, tại Nhà hát Opera ở trung tâm thủ đô Damascus, Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm nay đã đọc bài diễn văn đầu tiên trong nhiều tháng qua, kêu gọi người dân Syria đoàn kết để vượt qua khủng hoảng.

Tổng thống Assad nêu rõ: "Syria sẽ không thể vượt qua khủng hoảng nếu không huy động sức mạnh toàn dân tộc. Đây là cuộc cách mạng của người dân Syria, không phải của các thế lực bên ngoài."

Tổng thống Assad xuất hiện trên truyền hình với bài diễn văn kêu gọi hòa giải dân tộc.

Trong bài diễn văn kéo dài 45 phút được phát trên truyền hình, ông Assad đưa ra một sáng kiến với hy vọng có thể giải quyết vấn đề hiện nay.

Sáng kiến gồm ba giai đoạn: Một lệnh ngừng bắn, tiếp đó là đối thoại dân tộc toàn diện và xây dựng một chính phủ, quốc hội mở rộng. Chính quyền sẽ sớm công bố chi tiết về kế hoạch này, đồng thời yêu cầu các quốc gia nước ngoài ngừng tài trợ vũ trang cho phe đối lập.

Theo Tổng thống Syria, việc chấm dứt tài trợ này cần được thực hiện ngay sau khi các chiến dịch quân sự của quân đội Syria dừng lại. Tiếp đó, chính quyền sẽ đẩy mạnh liên lạc để triệu tập một hội nghị đối thoại dân tộc với các bên đối lập ở trong và ngoài Syria. Hội nghị sẽ vạch ra một "Hiến chương quốc gia," văn kiện cho tương lai kinh tế và chính trị của Syria. Theo Tổng thống Assad, hiến chương sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân.

Sau đó, một cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ được tiến hành, tiếp theo là thành lập một chính phủ mới. Tuy nhiên, ông Assad cũng nhấn mạnh rằng để thực hiện được những kế hoạch trên, cần có sự đồng thuận tại hội nghị đối thoại dân tộc.

Đây là lần xuất hiện mới nhất của ông Assad trước công chúng kể từ ngày 3/6/2012 khi phát biểu trước quốc hội. Tháng 11 năm ngoái, ông Assad đã trả lời phỏng vấn truyền hình Nga, trong đó bác bỏ tin nói rằng ông sẽ đi tị nạn chính trị.

Trong một động thái liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria, ngày 6/1, nguồn tin Chính phủ Jordan cho biết trong 6 ngày qua đã có gần 9.000 người Syria bỏ chạy sang Jordan láng nạn mà phần lớn là phụ nữ và trẻ em đến từ các tỉnh miền Nam, trong đó có điểm nóng Daraa.
Nguồn Vietnam+