Phe ly khai Ukraine tuyên bố kiểm soát toàn bộ sân bay chiến lược Donetsk

17/01/2015 06:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Bộ Quốc phòng của chính quyền Cộng hòa nhân dân Donetsk" tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ sân bay tại khu vực này.

Thông tấn RIA Novosti ngày 16/1 đưa tin, người đứng đầu chính quyền Donetsk, Alexander Zakharchenko, phần lớn quân đội Ukraine đã rút khỏi sân bay Donetsk. Khoảng 10 binh sĩ Ukraine vẫn còn trụ lại tại đây nhưng đã ngừng bắn.

Khu vực sân bay Donetsk. Ảnh Lenta.

"Hôm nay chúng tôi đã giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk và khu vực lân cận... Tại nhà ga mới vẫn còn khoảng 10 binh sĩ Ukraine, nhưng họ không chống cự", "Bộ Quốc phòng Donetsk" cho biết.

Lực lượng ly khai hy vọng các binh sĩ Ukraine còn lại sẽ sớm rời khỏi sân bay thông qua một hành lang nhân đạo do chính quyền Donetsk thành lập.

Tuy nhiên, Yuri Biryukov - cố vấn của Tổng thống Ukraine cho rằng sân bay Donetsk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội quốc gia, đồng thời khẳng định rằng sẽ không từ bỏ quyền kiểm soát vị trí chiến lược này và sẽ sớm điều thêm quân tiếp viện tới đây.

Giao tranh tại sân bay Donetsk vẫn tiếp diễn trong nhiều tháng qua bất chấp lệnh các lệnh ngừng bắn. Sân bay này được xem là một vị trí chiến lược quan trọng đối với cả hai bên tham gia xung đột tại miền Đông Ukraine. Nó nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng an ninh Ukraine từ tháng 4/2014, bất chấp các cuộc tấn công dữ dội của phe ly khai./.

Nguyễn Hường