Phe nổi dậy Syria kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ chính phủ Basha al-Assad

27/07/2013 07:37 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Phe nổi dậy Syria kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ chính trị và quân sự mạnh mẽ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo phe nổi dậy Syria đã có cuộc họp với Hội đồng Bảo an LHQ lần đầu tiên hôm 26/7 để thảo luận về cuộc chiến tranh kéo dài hơn 2 năm qua ở nước này và kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ chính trị và quân sự mạnh mẽ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.


Phái đoàn phe nổi dậy Syria tham gia hội đàm với Hội đồng Bảo an LHQ.

"Chúng tôi yêu cầu họ (Nga) ngừng cung cấp sự hỗ trợ chính trị và quân sự cho chế độ tội phạm này để họ tiếp tục tội ác chống lại người dân Syria", Najib Ghadbian - một thành viên cấp cao của Liên minh Quốc gia Syria (NSC) nói với phóng viên sau cuộc họp.

Tại cuộc hội đàm, NSC kêu gọi Hội đồng Bảo an gây sức ép buộc Tổng thống Assad cam kết thành lập một chính phủ chuyển tiếp với đầy đủ quyền hành pháp, nhưng sẽ không có sự tham gia của ông Assad.

Ahmed al-Jarba, Chủ tịch NSC cho biết, một khi ông Assad ký vào cam kết này, "chúng tôi (phe đối lập) sẵn sàng đi đến Geneva", một hội nghị hòa bình do Nga và Mỹ đề xuất nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria một cách hòa bình nhưng đang có nguy cơ tan rã do cả phe chính phủ và nổi dậy Syria đều không đồng ý với điều kiện tham gia đàm phán của nhau.

Phe đối lập cũng kêu gọi lực lượng chính phủ ít nhất là ngừng sử dụng vũ khí hạng nặng trước bất kỳ hội nghị nào của Geneva. "Nó không có nghĩa là chấm dứt chiến tranh bởi vì chúng ta biết rằng Bashar al-Assad sẽ không đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn", Burhan Ghalioun - thành viên lãnh đạo NSC tham gia hội nghị nói thêm.

Phe đối lập Syria yêu cầu Hội đồng Bảo an tăng quyền truy cập vào Syria cho các cơ quan viện trợ và yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hague truy tố tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại của chính quyền Assad.

Một số thành viên Hội đồng Bảo an phương Tây đang xem xét thúc đẩy một nghị quyết để tăng cường tiếp cận viện trợ ở Syria nếu nỗ lực tổ chức hội nghị Geneva thất bại, nhưng một động thái như vậy có thể trở thành một sự thách thức đối với Nga.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)