Phi công Tu-95 Nga gửi thông điệp chúc mừng, quân đội Mỹ lo sợ

23/07/2015 10:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Mỹ đã bày tỏ lo lắng và e ngại sau khi được các phi công điều khiển Tu-95 của Nga gửi thông điệp chúc mừng.

Tờ The Washington Free Beacon ngày 22/7 đưa tin cho biết, vào ngày 4/7, Ngày Quốc khánh Mỹ, một trong hai chiếc máy bay tuần tra T-95 của Nga đã bay áp sát không phận của Mỹ ở gần bờ biển California. 

Máy bay ném bom hạt nhân chiến lược Tu-95 của Nga. Ảnh Rian.

Mỹ đã điều hai chiếc chiến đấu cơ F-15 ra ngăn chặn các máy bay của Nga tiếp cận không phận nước này cách bờ biển California khoảng 40 dặm.

Trong quá trình này, các phi công Nga đã gửi tới các phi công Mỹ một lời chào thông qua hệ thống liên lạc khẩn cấp: "Chào buổi sáng, các phi công Mỹ. Chúng tôi ở đây để chúc mừng các bạn nhân dịp Quốc khánh", The Washington Free Beacon dẫn nguồn tin trong quân đội Mỹ cho biết.

Quân đội Mỹ đã xem thông điệp chúc mừng trên là một sự "mỉa mai", một mối đe dọa ẩn đằng sau những lời chào có vẻ thân thiện. Lầu Năm Góc vốn xem sự gia tăng các chuyến bay tuần tra của Nga ở không phận quốc tế gần với không phận của mình là một mối đe dọa.

"Đây là những chiếc máy bay ném bom hạt nhân và đó là một vấn đề lớn" có khả năng gây mất ổn định, một quan chức quân sự Mỹ tại Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ cho biết./.

Nguyễn Hường