Phiến quân Syria đổi 48 người hành hương Iran lấy 2130 tù nhân

10/01/2013 11:45 Nguyễn Hường (nguồn NHK, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Một nhóm gồm 48 người hành hương Iran bị phiến quân Syria bắt giữ tại nước này hồi năm ngoái đã được trả tự do sau khi chính quyền Tổng thống Syria Basha al-Assad đồng ý thả hơn 2.000 tù nhân.


Một nhóm gồm 48 người hành hương Iran bị phiến quân Syria bắt giữ tại nước này hồi năm ngoái đã được trả tự do sau khi chính quyền Tổng thống Syria Basha al-Assad đồng ý thả hơn 2.000 người thuộc phe đối lập bị giam giữ trong các nhà tù của nước này.

48 người hành hương Iran tại khách sạn Sheraton ở Damascus sau khi được trả tự do.

Theo các phương tiện truyền thông Syria ngày 10/1, 48 người Iran đã được trả tự do sau 5 tháng bị giam cầm và đã đến khách sạn Sheraton ở Damascus.

Nhóm người này bị phe nổi dậy Syria bắt giam hồi tháng 8 năm ngoái khi đang trên đường hành hương tới Thánh địa Shia.


Rất nhiều người trong số này đã không cầm được nước mắt hạnh phúc vì được tự do sau nhiều tháng bị giam cầm và có lúc đã phải đối mặt với tử thần.

Tuy nhiên, phe đối lập Syria cho rằng một số người trong nhóm này là thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trà trộn tới nước này để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Assad chống lại phe đối lập và đe dọa sẽ giết họ.

Tehran đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc của phiến quân Syria và kêu gọi thả tự do cho các công dân nước này đang bị giãm giữ nhưng đều bị khước từ.

Tất cả 48 người hành hương Iran chỉ được trả tự do sau khi chính phủ Damascus quyết định thả 2.130 tù nhân theo yêu cầu của phe đối lập.

Các nhà lãnh đạo Iran chào mừng 48 người hành hương được trả tự do.
Những người đàn ông như vừa trở về từ cõi chết.
Một người đàn ông không kìm được nước mắt sau khi được trả tự do.

Nguyễn Hường (nguồn NHK, Tân Hoa Xã)