Phiến quân Syria: Mỹ phá hoại các nỗ lực chống Assad

11/11/2014 08:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các cuộc không kích của Mỹ chống khủng bố IS tại Syria là một sự "nhầm lẫn" về chính sách, "nhắm mắt làm ngơ cho tội ác của Tổng thống Bashar al-Assad".

Lãnh đạo phe đối lập Syria hôm 10.11 cho rằng, các cuộc không kích của Mỹ chống khủng bố IS tại Syria là một sự "nhầm lẫn" về chính sách, "nhắm mắt làm ngơ cho tội ác của Tổng thống Bashar al-Assad".

Theo Guardian, Chủ tịch của Liên minh Quốc gia Syria (SNC) Hadi al-Bahra cảnh báo rằng các cuộc không kích của Mỹ đã làm suy yếu hoạt động chống lại lực lượng Assad của SNC. 

Hadi al-Bahra tuyên bố rằng các cuộc không kích chống lại lực lượng IS chỉ giải quyết triệu chứng, trong khi nguyên nhân chính của vấn đề ở Syria là chế độ Bashar al-Assad.

Ông cho rằng khi liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích IS ở Syria, họ đã "nhắm mắt làm ngơ" để lực lượng không quân của Tổng thống Assad dội bom thùng và tên lửa vào các mục tiêu của phe nổi dậy ở Aleppo và những nơi khác.

Chính quyền Assad hôm 10/11 đã đề nghị Liên Hợp Quốc cho đóng băng giao tranh ở Aleppo, nơi được chia làm hai nửa do quân nổi dậy và lực lượng ủng hộ chính phủ kiểm soát. Nhưng Bahra đã phản đối đề xuất này vì cho rằng nó chỉ có lợi cho chính quyền Assad. 

Bahra lo ngại liên minh do Mỹ dẫn đầu có thể đã bí mật bắt tay với chính quyền Assad và tỏ ra thất vọng vì phương Tây đã không liên lạc với phiến quân khi tham chiến ở Syria, trừ ngoại lệ là thị trấn Kobani.

"Bỏ qua Quân đội Syria Tự do (FSA) hoàn toàn sẽ làm suy yếu hoạt động của liên minh quốc tế vì nó sẽ không đem lại hiệu quả trên mặt đất. Toàn bộ chiến dịch là sai lầm. Không thể dùng không kích để xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan. Phải đánh bại IS trên mặt đất để tiêu diệt gốc rễ của nó", Bahra nói.

Bahra, một kỹ sư được đào tạo tại Mỹ có quan hệ gần gũi với Ả Rập Saudi, đang chiến đấu để cải thiện hình ảnh của SNC bị hoen ố vì đấu đá nội bộ. Vai trò của SNC ở Syria đang bị đe dọa nghiêm trọng trong những tháng gần đây vì sự nổi lên của IS./.

Nguyễn Hường